Cần đồng thuận, hợp tác thực hiện Đường tỉnh 943

16/05/2024 15:42

Dự án nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 943 nối liền TP. Long Xuyên và huyện Thoại Sơn (đoạn ngã 3 đường số 1 đến cầu Phú Hòa), được UBND tỉnh phê duyệt, điều chỉnh, sổ sung 5 lần. Đến nay, vẫn còn vài hộ dân chưa đồng tình, hỗ trợ thực hiện dự án.

Không thuộc diện hỗ trợ tái định cư

Hộ ông Nguyễn Đức Hiền (đại diện cho các đồng thừa kế của ông Nguyễn Đức Nhuần, bà Lê Thị Xừ) yêu cầu được mua nền tái định cư. Kết quả xác minh cho thấy, ngày 22/6/2022, Hội đồng bồi thường TP. Long Xuyên lập biên bản kiểm kê thiệt hại. Bà Nguyễn Thị Kim Khuê (đại diện cho các đồng thừa kế gồm 5 anh, chị, em) ký tên thống nhất, thể hiện: Diện tích đất hỗ trợ gần 264m2; 3 căn nhà.

Ngày 22/12/2022, UBND thành phố ban hành Quyết định 5617/QĐ-UBND bồi thường, hỗ trợ đối với các đồng thừa kế của ông Nhuần, bà Xừ, tổng số tiền trên 3,8 tỷ đồng. Sau đó, ông Hiền (đại diện theo ủy quyền của các đồng thừa kế) yêu cầu được mua 1 nền nhà tái định cư. Tại biên bản đối thoại ngày 18/8/2023, lãnh đạo UBND thành phố kết luận việc ông Hiền yêu cầu là không có cơ sở xem xét giải quyết, bác yêu cầu này. Ông Hiền có đơn khiếu nại đến UBND tỉnh.

 

Quang cảnh buổi đối thoại với 5 hộ dân

 

Theo Thanh tra tỉnh, căn cứ Khoản 4, Điều 6 Nghị định 47/NĐ-CP của Chính phủ (quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất), Điểm b, Khoản 1, Điều 37, khi thực hiện dự án này, UBND thành phố không thu hồi đất gia đình ông Nhuần, bà Xừ.

Tại thời điểm giải tỏa, họ đã mất, các đồng thừa kế có nhà ở ổn định nơi khác, không phải di chuyển chỗ ở, nên không đủ điều kiện để được giao nền tái định cư (hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất theo quy định). Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND TP. Long Xuyên bác yêu cầu của ông Hiền là đúng quy định.

Trường hợp của hộ bà Võ Thị Phượng nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 943 (đoạn từ Mương Điểm đến cống Mương Khai Nhỏ), đã được kiểm kê thiệt hại giải quyết hỗ trợ, bồi thường theo đúng quy định. Hộ bà Phượng không bị thu hồi đất, nên không đủ điều kiện để được giao nền tái định cư hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

Quyết định 2778/QĐ-UBND ngày 26/8/2023 của UBND TP. Long Xuyên giải quyết khiếu nại lần đầu bác yêu cầu của bà Phượng mua nền tái định cư là có cơ sở và đúng quy định. Hộ ông Trương Hòa Bình (đại diện cho các đồng thừa kế của di sản của bà Bùi Thị Bảnh) cũng tương tự. Khi thực hiện dự án, không có thu hồi đất; tại thời điểm giải tỏa, bà Bảnh đã mất, các đồng thừa kế có chỗ ở khác, không phải di chuyển chỗ ở, nên không đủ điều kiện để được giao nền tái định cư hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

Không thể nâng giá bồi thường

Liên quan đến dự án, hộ bà Nguyễn Thị Huệ và ông Trần Văn Hay yêu cầu nâng giá bồi thường, hỗ trợ về đất. Cụ thể, năm 2006, hộ bà Huệ được UBND TP. Long Xuyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) diện tích 365,4m2 (300m2 đất ở và 65,4m2 đất CLN). Năm 2019 thực hiện dự án, UBND thành phố thu hồi, bồi thường hộ bà Huệ 8,9m2 đất ở trong GCNQSDĐ đúng theo giá đất ở được phê duyệt.

Theo kết luận của UBND tỉnh về xem xét bồi thường bổ sung cho 51 hộ dân phần đất chưa được bồi thường ngoài GCNQSDĐ cặp Đường tỉnh 943, Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định hộ bà Huệ có 45,8m2 đất CLN được bồi thường bổ sung theo giá đất CLN đã được phê duyệt.

Sau khi trừ diện tích đất ở bị thu hồi (8,9m2), diện tích đất còn lại trong GCNQSDĐ của bà Huệ là 356,5m2 (291,1m2 đất ở và 65,4m2 đất CLN), vẫn lớn hơn so với định mức 200m2 đất ở hiện nay tại các phường (theo quyết định của UBND tỉnh quy định về các định mức sử dụng đất).

Vì vậy, việc bà Huệ yêu cầu bồi thường 45,8m2 đất CLN theo giá đất ở là không có cơ sở giải quyết. Tương tự, ông Hay yêu cầu được bồi thường 15,8m2 đất CLN ngoài GCNQSDĐ theo giá đất ở là không có cơ sở giải quyết. UBND TP. Long Xuyên giải quyết khiếu nại lần đầu bác yêu cầu đối với hộ bà Huệ, ông Hay là đúng quy định.

Tại buổi đối thoại vừa qua, từ trình bày ý kiến của các hộ dân, báo cáo kết quả thẩm tra xác minh của Thanh tra tỉnh, ý kiến giải thích về chính sách, quy định pháp luật của các ngành liên quan, Thanh tra tỉnh kết luận từng trường hợp trước khi trình UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2.

Kết luận buổi đối thoại, Phó Chánh Thanh tra tỉnh An Giang Lưu Thị Anh Thư nhấn mạnh, giá đất và tất cả nội dung trong phương án bồi thường dựa trên khảo sát của các ngành, từ UBND thành phố đến UBND tỉnh để thống nhất. Việc thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân trong dự án đã đúng quy định. Yêu cầu khiếu nại của các hộ dân, qua đối chiếu quy định của pháp luật, không có cơ sở giải quyết.

Do đó, Thanh tra tỉnh An Giang sẽ báo cáo UBND tỉnh giải quyết theo hướng giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND TP. Long Xuyên. Đồng thời, Thanh tra tỉnh và các ngành tham gia buổi đối thoại đã động viên để 5 hộ dân thấu hiểu, đồng thuận và có cái nhìn chia sẻ với chính quyền địa phương, hợp tác ủng hộ chủ trương phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Qua buổi đối thoại, 3 hộ (ông Hay, bà Huệ, bà Phượng) đã hiểu rõ, đồng thuận rút đơn.

Nguồn: baoangiang.com.vn

Viết bình luận mới