Việt Nam - Trung Quốc hợp tác phòng chống, kiểm soát và giảm nhẹ thiên tai
15/09/2024 07:56
Các tỉnh, thành phố liên quan của Trung Quốc và Việt Nam đều bị ảnh hưởng của cơn bão Yagi (bão số 3).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Do đó, hai bên đã tiến hành hợp tác phòng chống, kiểm soát và giảm nhẹ thiên tai. Đây là biểu hiện sinh động của việc Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, phát biểu trên được người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ ngày 13/9 khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết tình hình cụ thể liên quan đến hai nước trong việc triển khai hợp tác trong vấn đề này. Bà Mao Ninh cho biết các tỉnh, thành phố liên quan của Trung Quốc và Việt Nam đều bị ảnh hưởng của cơn bão Yagi. Do đó, hai bên đã tiến hành hợp tác phòng chống, kiểm soát và giảm nhẹ thiên tai.
Cụ thể, trạm khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, Việt Nam, cung cấp dữ liệu lượng mưa cho huyện tự trị dân tộc Dao Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; Cục Khí tượng Trung Quốc cũng khẩn trương thu thập và cung cấp thông tin khí tượng thủy văn khu vực biên giới Trung - Việt cho Việt Nam để hỗ trợ mạnh mẽ cho nỗ lực phòng chống lũ lụt và cứu trợ của hai nước.
Bà Mao Ninh nhấn mạnh: “Hợp tác trong lĩnh vực này là phản ánh sinh động của việc Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời cũng có ý nghĩa chính đáng trong việc chung tay xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược”.
Các bài viết cùng chuyên mục
Nga kiểm soát khu vực giàu lithium nhất châu Âu tại miền Đông Ukraine
Iran mở cửa lại không phận khu vực miền Trung và Tây
Xây dựng cầu nối hợp tác tài chính Việt Nam-Anh
Malaysia quảng bá thế hệ sầu riêng mới 'kế nghiệp' Musang King
Iran mở lại một phần không phận tại miền Đông
Khởi đầu của hồi sinh
Iran xác nhận Tổng tham mưu trưởng Ali Shadman thiệt mạng
Anh lo ngại nguy cơ Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng tại Ấn Độ Dương sau thỏa thuận Chagos
Giới chuyên gia Trung Quốc hoài nghi khả năng Mỹ xóa sổ các cơ sở hạt nhân Iran
Một Gaza bị 'lãng quên' sau thỏa thuận ngừng bắn Israel-Iran