Ứng cử viên Trump cam kết đánh thuế 100% xe ô tô nhập khẩu từ Mexico
26/09/2024 16:11
Ngày 24/9, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump cho biết nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 5/11 tới, ông sẽ áp thuế 100% đối với mọi ô tô nhập khẩu vào Mỹ qua biên giới với Mexico.

Ô tô mới được xếp tại cảng Veracruz, Mexico. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phát biểu tại Savannah, bang Georgia, ông Trump khẳng định: "Chúng tôi sẽ áp dụng mức thuế 100% đối với mọi chiếc xe nhập khẩu qua biên giới Mexico”. Ông cũng gợi ý cách duy nhất để xóa bỏ mức thuế này là các công ty hãy xây dựng một nhà máy tại Mỹ và thuê nhân công bản địa.
Ông Trump đã cam kết ngăn chặn các doanh nghiệp Mỹ chuyển việc làm ra nước ngoài, chiếm việc làm và nhà máy của các nước khác bằng cách dựa vào thuế quan toàn diện để thúc đẩy sản xuất. Ông nhấn mạnh: “Tôi muốn các công ty ô tô Đức trở thành các công ty ô tô Mỹ. Tôi muốn họ xây dựng nhà máy của họ ở đây”.
Ý tưởng trên của ông Trump, nếu trở thành hiện thực, có thể gây ra một cuộc đảo lộn lớn trong ngành sản xuất ô tô của Mỹ. Nhiều công ty đang sản xuất những chiếc xe nhỏ hơn, giá rẻ hơn ở Mexico (được tạo điều kiện thuận lợi từ một thỏa thuận thương mại mà ông Trump đã đàm phán khi còn là Tổng thống) hoặc ở các quốc gia khác. Chi phí lao động thấp hơn ở Mỹ giúp các công ty có lợi nhuận. Nay họ sẽ phải chuyển nhà máy sản xuất về Mỹ mới tránh được việc phải nộp thuế nhập khẩu 100%.
Các hãng sản xuất ô tô Đức và nước khác đã có hoạt động sản xuất rộng rãi tại Mỹ và nhiều hãng hiện đang sản xuất nhiều xe tại Mỹ hơn so với số xe họ xuất sang Mỹ. Hãng xe BMW có xưởng rộng 300.000 m2 ở bang South Carolina, sử dụng 11.000 nhân viên, sản xuất hơn 1.500 xe SUV mỗi ngày cho Mỹ và 120 thị trường xuất khẩu. Các hãng Mercedes và Volkswagen cũng có các nhà máy lớn tại đây.
Các bài viết cùng chuyên mục
Một thị trưởng thuộc đảng cầm quyền Mexico bị sát hại
Đại Giáo chủ Iran cảnh báo đáp trả không khoan nhượng; hơn 2.700 người Israel đã được sơ tán
Các điểm nổi bật được thống nhất tại Hội nghị thượng đỉnh G7
EU xem xét tăng phí nhập cảnh đối với du khách Mỹ và Anh để trả nợ sau đại dịch
Đảng đối lập chính ở Hàn Quốc có lãnh đạo mới
Căng thẳng Israel - Iran: Tehran cân nhắc rút khỏi hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân
ĐSQ Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân đảm bảo an toàn trong bối cảnh xung đột leo thang
Giải mã chiến thuật và công nghệ tên lửa của Iran trong cuộc đối đầu quân sự với Israel
Chính quyền Mỹ cân nhắc bổ sung thêm 36 quốc gia có công dân bị cấm nhập cảnh
Cơ quan tình báo MI6 của Anh lần đầu tiên có nữ giám đốc