Tỷ phú Elon Musk cáo buộc cơ quan viện trợ Mỹ USAID liên quan đến Covid-19
04/02/2025 16:17
Tỷ phú Elon Musk mô tả Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) là "tổ chức tội phạm", cáo buộc USAID liên quan đến sự xuất hiện của Covid-19.
Theo RT, trong ngày 2/2, tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ USAID, nói cơ quan này là "tổ chức tội phạm và nên biến mất".
Truyền thông Mỹ tiết lộ, bình luận của ông Musk được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao của USAID ngăn chặn thành viên của "Bộ Hiệu quả Chính phủ" (DOGE) truy cập vào dữ liệu nội bộ. Tuy vậy, các thành viên của DOGE sau đó vẫn có thể tiếp cận các dữ liệu này, trong khi 2 quan chức cấp cao của USAID bị chính quyền Tổng thống Donald Trump cho thôi việc.
Tỷ phú Elon Musk khẳng định cuộc điều tra của DOGE có đủ thẩm quyền pháp lý cần thiết, và USAID đã cố gắng che đậy những hành vi 'đáng ngờ' của họ. Trước đó, ông Musk thậm chí còn cáo buộc USAID có liên quan đến sự xuất hiện của Covid-19 trên mạng xã hội X.

"Bạn có biết USAID đã sử dụng tiền thuế của người dân Mỹ để tài trợ phát triển vũ khí sinh học, bao gồm cả Covid-19, khiến hàng triệu người tử vong hay không?", ông Musk viết.
Ông Musk không giải thích cụ thể về cáo buộc của mình, nhưng bài đăng được tỷ phú Mỹ chia sẻ tiết lộ rằng USAID đã chuyển 53 triệu USD cho EcoHealth Alliance, tổ chức có liên hệ với Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.
USAID được thành lập vào năm 1961, là một cơ quan phát triển quốc tế do chính phủ liên bang Mỹ điều hành, chuyên cung cấp viện trợ dân sự nước ngoài.
Ngay sau khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã yêu cầu đình chỉ toàn bộ viện trợ nước ngoài trong 90 ngày, để đánh giá lại tính nhất quán của các chương trình này với chính sách đối ngoại của Mỹ.
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Gazprom tạm dừng dự án khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ: Điều gì đang xảy ra với năng lượng Nga?
Phản ứng của giới tỷ phú, chính trị gia về mâu thuẫn giữa Tổng thống Trump và Elon Musk
Israel cảnh báo tăng cường tấn công Liban nếu Hezbollah không giải giáp
WHO cảnh báo hơn 8.500 vụ tấn công vào hệ thống y tế toàn cầu kể từ năm 2018
Quan chức Nga: Moskva sẵn sàng cấp quy chế tị nạn cho tỷ phú Elon Musk nếu cần
Động lực mới kết nối đường bộ Việt - Lào - Thái
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước các đòn thuế quan mới của Mỹ
Trí tuệ nhân tạo: Các nghiệp đoàn tại Mỹ bảo vệ người lao động trước AI
Đặc phái viên Mỹ cảnh báo rủi ro sau khi UAV Ukraine phá huỷ hàng loạt oanh tạc cơ Nga
Tại sao Mỹ vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Pakistan bất chấp sự phản đối của Ấn Độ?