Nepal đóng cửa trường học sau đợt mưa lớn khiến trên 100 người tử vong
30/09/2024 16:15
Ngày 29/9, giới chức Nepal cho biết chính phủ nước này đã chỉ thị đóng cửa tất cả các trường học trong 3 ngày, sau khi lở đất và lũ lụt do mưa lớn kéo dài khiến ít nhất 104 người thiệt mạng và 67 người mất tích.
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Kathmandu, Nepal, ngày 28/9/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Lũ lụt đã làm gián đoạn giao thông và ảnh hưởng đến cuộc sống của 4 triệu người dân ở thung lũng Kathmandu. Nhiều trường học bị hư hại do mưa lớn và cần được sửa chữa, ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập. Người phát ngôn của Bộ Giáo dục Nepal Lakshmi Bhattarai cho biết bộ này đã kêu gọi các cơ quan chức năng đóng cửa trường học ở những khu vực bị ảnh hưởng trong 3 ngày.
Theo các chuyên gia, một số khu vực ở thủ đô Kathmandu ghi nhận lượng mưa lên tới 322,2 mm, khiến mực nước sông Bagmati dâng lên 2,2 m, vượt ngưỡng nguy hiểm. Đến sáng 29/9, lượng mưa ở nhiều nơi bắt đầu giảm.
Giới chức Kathmandu cho rằng nguyên nhân gây mưa lớn là do hệ thống áp thấp ở Vịnh Bengal lan rộng ra một số vùng ở quốc gia láng giềng Ấn Độ. Trong khi đó, các nhà khoa học khí hậu cảnh báo tình hình này có thể làm gia tăng rủi ro biến đổi khí hậu ở Nepal.
Mùa mưa năm nay tại Nepal bắt đầu từ ngày 10/6 và sắp kết thúc. Trong giai đoạn này, Nepal ghi nhận lượng mưa cao hơn mức trung bình.
Các bài viết cùng chuyên mục
Nga kiểm soát khu vực giàu lithium nhất châu Âu tại miền Đông Ukraine
Iran mở cửa lại không phận khu vực miền Trung và Tây
Xây dựng cầu nối hợp tác tài chính Việt Nam-Anh
Malaysia quảng bá thế hệ sầu riêng mới 'kế nghiệp' Musang King
Iran mở lại một phần không phận tại miền Đông
Khởi đầu của hồi sinh
Iran xác nhận Tổng tham mưu trưởng Ali Shadman thiệt mạng
Anh lo ngại nguy cơ Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng tại Ấn Độ Dương sau thỏa thuận Chagos
Giới chuyên gia Trung Quốc hoài nghi khả năng Mỹ xóa sổ các cơ sở hạt nhân Iran
Một Gaza bị 'lãng quên' sau thỏa thuận ngừng bắn Israel-Iran