Mỹ mong muốn giải quyết căng thẳng Hezbollah - Israel bằng biện pháp ngoại giao
31/07/2024 07:49
Ngày 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ leo thang sau vụ tấn công nhằm vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, song cho rằng cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban vẫn có thể tránh được.

Binh sĩ Israel được triển khai tại hiện trường vụ tấn công ở ngôi làng Majdal Shams thuộc Cao nguyên Golan ngày 27/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu tại họp báo chung ở Manila sau cuộc hội đàm an ninh 2+2 giữa ông cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp Philippines, ông Austin đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ căng thẳng leo thang thành xung đột toàn diện trong bối cảnh gia tăng hoạt động tại biên giới phía Bắc Israel. Tuy nhiên, ông tin rằng nguy cơ xung đột vẫn có thể tránh được và mong muốn giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao.
Cùng ngày, báo The Times đưa tin Anh sẽ trì hoãn quyết định dừng xuất khẩu vũ khí sang Israel trong vài tháng.
Theo nguồn tin, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn vì Anh đang xem xét đình chỉ giấy phép xuất khẩu một số hệ thống vũ khí nhất định do có thể liên quan đến tội ác chiến tranh. Quá trình đánh giá này sẽ mất vài tuần.
Căng thẳng giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi xung đột Hamas - Israel nổ ra tháng 10/2023. Ngày 27/7, tình hình trong khu vực diễn biến khó lường sau khi xảy ra cuộc tấn công bằng tên lửa vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, khiến 12 thanh thiếu niên và trẻ em thiệt mạng. Nội các an ninh của Israel đã ủy quyền cho chính phủ đáp trả cuộc tấn công mà nước này cho rằng do lực lượng Hezbollah thực hiện. Về phần mình, Hezbollah khẳng định không liên quan vụ tấn công.
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, các hãng hàng không Aegean Airlines của Hy Lạp và Condor của Đức đã tạm hủy các chuyến bay đến Beirut (Liban) trong ngày 30/7. Trong thông báo, Aegean tuyên bố sẽ tạm dừng các chuyến bay cho đến ngày 1/8, trong khi Condor hủy chuyến bay ngày 30/7 từ Dusseldorf. Trước đó một ngày, các hãng hàng không Air France, Swiss, Eurowings và Lufthansa đã thông báo hủy chuyến bay đến Beirut. Một số hãng khác cũng đã dừng, hoãn hoặc hủy chuyến bay, mặc dù trong ngày 30/7, sân bay quốc tế Rafic Hariri của Beirut vẫn đón hành khách đến từ các hãng hàng không Pegasus, Emirates, EgyptAir, Iran Air, Qatar Airways và Etihad.
Các bài viết cùng chuyên mục
Một thị trưởng thuộc đảng cầm quyền Mexico bị sát hại
Đại Giáo chủ Iran cảnh báo đáp trả không khoan nhượng; hơn 2.700 người Israel đã được sơ tán
Các điểm nổi bật được thống nhất tại Hội nghị thượng đỉnh G7
EU xem xét tăng phí nhập cảnh đối với du khách Mỹ và Anh để trả nợ sau đại dịch
Đảng đối lập chính ở Hàn Quốc có lãnh đạo mới
Căng thẳng Israel - Iran: Tehran cân nhắc rút khỏi hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân
ĐSQ Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân đảm bảo an toàn trong bối cảnh xung đột leo thang
Giải mã chiến thuật và công nghệ tên lửa của Iran trong cuộc đối đầu quân sự với Israel
Chính quyền Mỹ cân nhắc bổ sung thêm 36 quốc gia có công dân bị cấm nhập cảnh
Cơ quan tình báo MI6 của Anh lần đầu tiên có nữ giám đốc