Hội đồng Bảo an có 5 nước Ủy viên không thường trực mới
07/06/2024 14:00
Ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu bầu 5 nước Ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an.
![]() |
Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an tháng 5/2024. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN) |
Kết quả bỏ phiếu cho thấy, 5 Ủy viên không thường trực mới gồm: Pakistan, Somalia, Panama, Đan Mạch và Hy Lạp. Các nước Ủy viên này sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm từ ngày 1/1/2025, thay cho Nhật Bản, Mozambique, Ecuador, Malta và Thụy Sĩ.
Hội đồng Bảo an là cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc, bao gồm 15 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia (Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) là thành viên thường trực, và 10 nước ủy viên không thường trực được luân phiên bầu lại theo nhiệm kỳ 2 năm.
Trong đó, 10 thành viên không thường trực được bầu bởi Đại hội đồng, bao gồm tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc và phù hợp với sự phân bổ địa lý theo khu vực. Việc bỏ phiếu được tiến hành bằng cách bỏ phiếu kín và các ứng cử viên phải nhận được đa số 2/3, tức 128 phiếu./.
Các bài viết cùng chuyên mục
Bước đi quan trọng của Nhật Bản trong việc tích hợp UAV và AI vào hoạt động quân sự
Căng thẳng Israel – Iran: Cảnh báo về cuộc chiến dài hơi
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về xung đột Israel - Iran
Quan điểm của Tổng thống Trump và tình báo Mỹ về việc Iran chế tạo vũ khí hạt nhân
Nga cảnh báo nguy cơ 'thảm họa Chernobyl' nếu nhà máy hạt nhân Iran bị tấn công
Động lực nào thúc đẩy Tổng thống Trump ủng hộ Israel trong cuộc chiến với Iran?
RT: Iran cảnh báo sẽ giáng 'đòn hủy diệt' vào các cơ sở hạt nhân của Israel
Vốn đầu tư nước ngoài toàn cầu chưa đảm bảo phát triển bền vững
Một thị trưởng thuộc đảng cầm quyền Mexico bị sát hại
Đại Giáo chủ Iran cảnh báo đáp trả không khoan nhượng; hơn 2.700 người Israel đã được sơ tán