Hamas và các bên trung gian đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn
28/03/2025 16:36
Các nguồn thạo tin cho biết Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đang tham gia các cuộc đàm phán với các bên trung gian từ Ai Cập và Qatar từ ngày 27/3 nhằm khôi phục thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù nhân tại Dải Gaza.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: IRNA/TTXVN
Theo một nguồn tin giấu tên, cuộc đàm phán bắt đầu từ tối 27/3 giữa phái đoàn Ai Cập và Hamas tại Doha. Các nhà đàm phán từ Qatar cũng tham gia các cuộc đàm phán này.
Cuộc đàm phán tập trung vào khả năng đặt được thỏa thuận ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo và Lễ Passover (Lễ Vượt qua của người Do Thái), đồng thời đảm bảo viện trợ nhân đạo được đưa vào Dải Gaza. Nguồn tin trên cho biết Các nhà trung gian đang tham gia các cuộc đàm phán chuyên sâu với tất cả các bên nhằm củng cố lệnh ngừng bắn và hướng tới giai đoạn thứ hai của thỏa thuận"
Hamas thể hiện sẵn sàng phản hồi các đề xuất nhằm chấm dứt xung đột nhưng đến nay vẫn chưa có đột phá nào.
Trong khi đó, xung đột tại Gaza vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Hamas cho biết ông Abdul Latif al-Qano, một trong những người phát ngôn của lực lượng này, đã thiệt mạng trong cuộc không kích do Israel tiến hành ngày 27/3.
Các bài viết cùng chuyên mục
Nga kiểm soát khu vực giàu lithium nhất châu Âu tại miền Đông Ukraine
Iran mở cửa lại không phận khu vực miền Trung và Tây
Xây dựng cầu nối hợp tác tài chính Việt Nam-Anh
Malaysia quảng bá thế hệ sầu riêng mới 'kế nghiệp' Musang King
Iran mở lại một phần không phận tại miền Đông
Khởi đầu của hồi sinh
Iran xác nhận Tổng tham mưu trưởng Ali Shadman thiệt mạng
Anh lo ngại nguy cơ Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng tại Ấn Độ Dương sau thỏa thuận Chagos
Giới chuyên gia Trung Quốc hoài nghi khả năng Mỹ xóa sổ các cơ sở hạt nhân Iran
Một Gaza bị 'lãng quên' sau thỏa thuận ngừng bắn Israel-Iran