Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
19/10/2024 17:37
Cháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
1. Nguyên liệu nấu cháo gà
Một con gà 1,2 - 1,5kg
Gạo tẻ: 100g
Gạo nếp: 100g
Hành khô: 3 củ
Chanh: 1 quả
Rau thơm: Hành lá, tía tô, rau mùi
Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
2. Cách nấu cháo gà thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau rồi đem ngâm trong nước khoảng 1 - 2 giờ. Sau đó, đãi sạch gạo và để ráo.
Thịt gà mua về sau khi làm sạch thì dùng muối chà xát khắp thân gà khoảng 3 phút cho ra hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp đó, bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cho gà vào nồi luộc đến khi chín thì vớt ra, để nguội, lược bỏ xương, thịt xé nhỏ.
Các loại rau thơm đem nhặt bỏ cuống, lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.
Bước 2: Nấu cháo gà
Cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc gà. Sau đó, cho vào cùng một nửa số gà vừa xé nhỏ, xương gà và hành khô vào nồi để hầm cho đến khi nhừ, hạt gạo nở bung.
Tiếp đó, bỏ xương gà ra ngoài, nêm một chút gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Phi hành
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho nửa phần gà xé còn lại vào xào cùng. Nêm nếm nước mắm và gia vị cho vừa ăn, xào cho đến khi thịt gà săn lại.
Bước 4: Hoàn thành
Múc cháo ra tô, cho thịt gà vừa xào và một ít hành lá, tía tô, rau mùi lên trên rồi rắc thêm chút tiêu là có món cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn.
3. Lưu ý khi nấu cháo gà
Để nấu cháo gà ngon cần biết cách chọn mua thịt gà tươi ngon.
Đối với gà còn sống, nên chọn con khỏe mạnh, lông suôn mượt, di chuyển linh hoạt, mắt và mũi không chảy dịch. Tránh mua gà trông ủ rũ, đuôi hơi cụp, di chuyển chậm chạp, lông trên thân bị xù, lông trên đầu dựng lên, hơi ẩm ướt.
Đối với gà làm sẵn, nên mua con có da màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào thấy mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối thì đó là những con gà chết trước khi được làm thịt.
Khi mua nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói, nên mua thịt gà có ngày sản xuất gần ngày mua nhất. Ngoài ra, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
Nên chọn gà ta để khi nấu cháo ngon, ngọt, thơm và thịt dai hơn.
Trong quá trình chế biến, để gà được chín đều và ngon hơn, bạn nhớ trở đều gà trong lúc luộc. Để biết gà đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa đâm xuyên qua.
Để món ăn được ngon hơn, bạn nên tăng giảm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
Vì cháo đã nêm nếm gia vị rồi nên khi cho gia vị vào thịt gà phải cẩn thận, không cháo sẽ bị mặn. Ngoài ra, để cháo không bị khét, trong quá trình nấu, bạn nhớ thường xuyên khuấy đều cháo.
Trên đây là cách nấu cháo gà đơn giản mà ngon. Bạn hãy trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Rừng Đỗ Quyên cổ thụ trên núi PuTaLeng lập kỷ lục có diện tích lớn nhất Việt Nam
5 phần thịt lợn khoái khẩu của nhiều người nhưng tiềm ẩn độc hại
Loại rau nào bổ dưỡng nhất?
Cố đô Huế - Nơi di sản thăng hoa
Quốc hội thông qua Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)
Lan toả giá trị tốt đẹp từ những dự án "Hành động vì cộng đồng"
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia
Vì sao không nên đi bộ hay chạy trên thang cuốn?
Khánh thành tôn tạo Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Dominica
Báo chí chất lượng cao trong bối cảnh chuyển đổi số