Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà
26/10/2024 15:28
Lòng xào dưa là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu ngay cách làm món lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà nhé.
1. Nguyên liệu làm lòng lợn xào dưa chua
Lòng già: 300g
Dưa cải chua: 200g
Cà chua: 1 quả
Hành lá: 10g
Gừng: 1 củ
Rượu trắng: 1 muỗng canh
Nước mắm: 1 muỗng canh
Ớt: 1 quả
Dầu ăn
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
2. Cách làm lòng lợn xào dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đổ trực tiếp muối ăn lên lòng lợn rồi chà xát mạnh tay để lòng sạch chất bẩn. Sau đó, rửa lại lòng với nước sạch rồi vắt cho thật ráo nước.
Ngâm dưa cải với nước muối thật loãng để bớt độ mặn. Tiếp đó, rửa lại dưa với nước sạch rồi vắt cho thật ráo nước.
Cà chua rửa sạch với nước rồi cắt thành hình múi cau. Hành lá rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 - 4cm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Luộc sơ lòng
Đặt nồi lên bếp rồi cho khoảng 200ml nước lọc, thêm vào phần gừng đập dập rồi đun sôi.
Đến khi nước sôi thì cho phần lòng đã rửa sạch vào nồi để chần sơ. Có thể cho thêm 1 muỗng canh rượu trắng vào để khử mùi hôi của lòng.
Chần sơ lòng trong vài phút thì tắt bếp rồi vớt lòng ra và cho ngay vào thau nước lạnh để giữ độ giòn.
Tiếp đó, rửa lại lòng với nước sạch một lần nữa, rồi cắt chúng thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Xào sơ lòng lợn
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 ít tỏi băm để phi cho thơm.
Đến khi tỏi thơm thì cho lòng đã chần sơ vào chảo và xào đều tay khoảng 5 - 7 phút thì đổ ra bát hay đĩa sạch.
Bước 4: Xào lòng với dưa cải
Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ.
Tiếp theo, cho phần dưa cải chua vào xào, đảo thật đều tay. Sau đó, nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường.
Cuối cùng, cho phần lòng vào chảo, xào trong khoảng 2 phút rồi cho hành lá vào xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Múc lòng xào dưa ra đĩa rồi cho thêm vài lát ớt lên cho đẹp.
Lòng xào dưa ăn với cơm nóng thì thật tuyệt.
3. Lưu ý khi làm lòng lợn xào dưa chua
Để món ăn có chất lượng cao nhất, bạn cần biết cách chọn lòng lợn ngon.
Chọn loại lòng già nhỏ, ống lòng căng tròn, màu hồng nhạt, không có mùi lạ.
Bạn không nên chọn những bộ lòng có dấu hiệu chảy nhớt, không săn chắc, có mùi tanh hôi, màu sắc tái xanh và có nhiều ruồi bám vào.
Nên mua lòng lợn ở những cơ sở uy tín, lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bạn nên sơ chế thật kỹ lòng lợn để loại bỏ bớt mùi hôi, cũng như chất bẩn.
Vì dưa chua vốn mặn nên bạn chỉ cho chút gia vị, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Lòng xào dưa là một trong những món ngon, dễ làm, có thể dùng làm món nhậu.
Bạn hãy thử làm ngay nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Rừng Đỗ Quyên cổ thụ trên núi PuTaLeng lập kỷ lục có diện tích lớn nhất Việt Nam
5 phần thịt lợn khoái khẩu của nhiều người nhưng tiềm ẩn độc hại
Loại rau nào bổ dưỡng nhất?
Cố đô Huế - Nơi di sản thăng hoa
Quốc hội thông qua Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)
Lan toả giá trị tốt đẹp từ những dự án "Hành động vì cộng đồng"
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia
Vì sao không nên đi bộ hay chạy trên thang cuốn?
Khánh thành tôn tạo Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Dominica
Báo chí chất lượng cao trong bối cảnh chuyển đổi số