Bác sĩ cảnh báo 3 dấu hiệu khoai tây có độc
06/11/2024 17:47
Những củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
Theo Tiến sĩ Samuel Choudhury, bác sĩ đa khoa người Singapore, những củ khoai tây được cất trong tủ một thời gian có thể chứa độc tố dẫn tới nguy cơ tử vong.
Tiến sĩ Choudhury thường xuyên chia sẻ những kiến thức y khoa của mình trên trang mạng xã hội có hơn 264.000 người theo dõi. Mới đây, một clip về dinh dưỡng của anh có tới 400.000 lượt thích. Theo đó, vị bác sĩ Singapore cảnh báo mọi người nên tránh xa những củ khoai tây nảy mầm hoặc đã chuyển sang màu xanh lục.
Các mảng xanh trên khoai tây cho thấy sự hiện diện của độc tố solanine, có thể gây ra triệu chứng bất ổn tiêu hóa cũng như ảo giác, tê liệt thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.
Ngoài ra, Tiến sĩ Choudhry cho biết chất độc solanine cũng có thể bám vào mầm hình thành trên khoai tây khi tiếp xúc với môi trường sáng, ẩm trong 1-2 tuần.
Trong video trên mạng xã hội của mình, vị bác sĩ kể câu chuyện về Maria Harless, một phụ nữ trẻ sống ở Denver (bang Colorado, Mỹ). Hôm xảy ra sự việc, Maria đã ăn món khoai tây nghiền. Giữa đêm, Maria chợt tỉnh giấc, nôn mửa và đau đầu dữ dội. Khi cô đến khoa cấp cứu, các bác sĩ nhận ra nguyên nhân gây ra tình trạng trên là 1 củ khoai tây nảy mầm.
“Cô ấy bị ngộ độc solanine - chất độc thần kinh sinh sôi từ khoai tây xanh và nảy mầm. Ăn một lượng lớn khoai tây như vậy có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, nhịp tim không đều và trong những trường hợp nặng có khả năng gây tử vong”, Tiến sĩ Choudhry giải thích.
Bác sĩ trên cũng biết tới một trường hợp gia đình 7 người chỉ còn 5 vì ngộ độc từ khoai tây hỏng. “Nếu bạn thấy khoai tây có biểu hiện như vậy, hãy thận trọng, nên vứt bỏ và mua mới”, Tiến sĩ Choudhry khuyên.
Nảy mầm, chuyển màu xanh và vị đắng có thể là dấu hiệu của sự hiện diện của chất độc. Khoai tây có các hiện tượng này nếu không được bảo quản trong bóng tối. Khi được cất trong điều kiện quá ấm, quá sáng hoặc quá ẩm, mắt khoai sẽ bắt đầu phát triển.
Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu, liều lượng độc hại là 1mg solanine trở lên trên một kg trọng lượng cơ thể.
Tuy nhiên, nếu khoai tây cứng và mầm nhỏ, việc cắt đi phần mầm có thể giúp loại bỏ độc tố. Tương tự như vậy, gọt vỏ cũng giảm mức độ solanine vì hợp chất này tập trung nhiều nhất bên dưới lớp vỏ.
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Rừng Đỗ Quyên cổ thụ trên núi PuTaLeng lập kỷ lục có diện tích lớn nhất Việt Nam
5 phần thịt lợn khoái khẩu của nhiều người nhưng tiềm ẩn độc hại
Loại rau nào bổ dưỡng nhất?
Cố đô Huế - Nơi di sản thăng hoa
Quốc hội thông qua Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)
Lan toả giá trị tốt đẹp từ những dự án "Hành động vì cộng đồng"
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia
Vì sao không nên đi bộ hay chạy trên thang cuốn?
Khánh thành tôn tạo Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Dominica
Báo chí chất lượng cao trong bối cảnh chuyển đổi số