Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây
10/03/2025 11:27
Ngày 10/3, Bộ Quốc phòng Syria thông báo đã chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây, vài ngày sau khi bạo lực đẫm máu nổ ra tại đây.

Khói bốc lên tại khu vực xung đột giữa lực lượng an ninh Syria với những người ủng hộ chính quyền của cựu Tổng thống Bashar al Assad tại tỉnh Latakia, ngày 7/3/2025. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hassan Abdul Ghany nói rõ: "Các lực lượng của chúng tôi đã vô hiệu hóa các nhóm an ninh tại một số thị trấn ở các tỉnh Latakia và Tartus. Vì thế, Bộ tuyên bố chấm dứt chiến dịch quân sự".
Cũng theo ông Ghany, lực lượng quân sự đang tìm cách củng cố an ninh để ổn định tình hình và khôi phục cuộc sống tại các thị trấn trên, trong khi các dịch vụ thiết yếu cũng sẽ được cung cấp trở lại. Trong thời gian tới, lực lượng an ninh sẽ hợp tác với Ủy ban quốc gia độc lập vừa được thành lập để điều tra các vụ bạo lực đẫm máu gần đây ở khu vực ven biển.
Từ hôm 6/3, các tỉnh ven biển Latakia và Tartus của Syria đã chứng kiến làn sóng đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh với những người ủng hộ chính quyền cũ của cựu Tổng thống Bashar al- Assad khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, trong đó có 830 dân thường và nhiều nhân viên an ninh. Đây là đợt bạo lực đẫm máu nhất ở nước này kể từ khi chính quyền cũ sụp đổ tháng 12 năm ngoái. Nhiều trường học đã phải đóng cửa do an ninh không đảm bảo.
Quan ngại trước những diễn biến bạo lực leo thang tại Syria, Mỹ và Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp kín vào ngày 10/3 để thảo luận vấn đề này. Điện Kremlin cho rằng cần chấm dứt tình trạng bạo lực càng sớm càng tốt. Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các phe phái đối địch tại Syria lập tức chấm dứt bạo lực, đồng thời bày tỏ lo ngại về thương vong tại đây.
Các bài viết cùng chuyên mục
Tổng thống Trump kêu gọi bãi nhiệm Chủ tịch Fed sau cảnh báo về thuế quan
Mỹ cắt giảm viện trợ, các đồng minh Trung Đông đối mặt kịch bản tồi tệ nhất
'Phương Tây cũ' tan rã: EU tìm vị thế mới giữa căng thẳng với Mỹ
Thêm một quốc gia Đông Nam Á sẽ đến Mỹ để đàm phán về vấn đề thuế quan
Những dự báo về giá dầu thế giới trong bối cảnh căng thẳng thuế quan
Nga lên tiếng trước cảnh báo của EU về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng
Mỹ họp bàn về thỏa thuận hạt nhân với Iran
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm thể hiện tính chiến lược và chiều sâu lịch sử của quan hệ Việt-Trung
Động đất tại Myanmar: Thái Lan bắt đầu bồi thường cho các nạn nhân
Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ