Núi lửa Kilauea tại Hawaii phun trào trở lại sau 3 tháng
11/09/2023 14:19
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết núi lửa Kilauea trên đảo Lớn ở quần đảo Hawaii đã phun trào trở lại vào ngày 10/9, với dòng dung nham hiện ở quanh miệng núi lửa.

Dung nham phun lên từ miệng núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Các hình ảnh webcam cho thấy nhiều dòng dung nham xuất hiện trên bề mặt miệng núi lửa. Đây là lần thứ 3 núi lửa Kilauea phun trào từ đầu năm tới nay, hai lần trước là vào tháng 1 và tháng 6 vừa qua.
Trong một tuyên bố trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii cho biết dung nham từ đợt phun trào lần này của núi lửa Kilauea không tiềm ẩn mối đe dọa tới cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo các hạt và khí độc từ núi lửa có thể kéo theo các vấn đề hô hấp cho những người tiếp xúc.
Theo USGS, trước khi xảy ra đợt phun trào này, tại đây đã ghi nhận hoạt động địa chấn mạnh. Cơ quan này đã nâng mức đánh giá hoạt động của núi lửa và vụ phun trào này từ “theo dõi” lên “cảnh báo”, đồng thời nâng mức cảnh báo hàng không từ “màu cam” lên “màu đỏ”.
Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, nằm trong Công viên Núi lửa Quốc gia Hawaii. Năm 2019, liên tiếp các trận động đất và phun trào lớn ở Kilauea đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà và hộ kinh doanh gần đó.
Các bài viết cùng chuyên mục
Đã có 6 ứng cử viên đăng ký tranh cử Tổng thống Hàn Quốc
Thực hư vụ Pakistan phá hủy hệ thống S-400 của Ấn Độ
Sotheby's dừng đấu giá xá lợi Phật thuộc 'khám phá khảo cổ phi thường nhất lịch sử'
Tân Thủ tướng Đức thăm Pháp: Khởi đầu mới
Lý do Ukraine từ chối tiếp nhận người nhập cư bị trục xuất khỏi Mỹ
Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan và cơ hội hòa giải từ Mỹ, Nga?
Lò lửa Trung Đông bùng cháy trở lại và những hệ lụy tiềm tàng
Một quốc gia EU thay đổi cam kết cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine
Chỉ huy Hamas thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào Liban
Tổng thống Trump nói về vai trò trung gian để giải quyết xung đột quân sự Ấn Độ - Pakistan