Nghị sỹ Mỹ cảnh bảo hậu quả nếu ông Trump đòi kiểm soát kênh đào Panama
30/12/2024 13:30
Thượng nghị sĩ Ben Cardin cho biết những tuyên bố gần đây của Tổng thống đắc cử Donald Trump về kiểm soát kênh đào Panama, mua đảo Greenland và biến Canada thành bang thứ 51 của Mỹ đang ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ trên toàn cầu.

Tàu thuyền di chuyển qua kênh đào Panama gần thành phố Panama ngày 28/8/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Ben Cardin, cho biết trên chương trình "This Week" của đài ABC rằng, những lời cảnh báo của Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc đòi lại kênh đào Panama có thể đẩy các đồng minh của Mỹ đến với Nga và Trung Quốc.
Trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/12 (giờ địa phương), Thượng nghị sĩ Ben Cardin nói rõ: "Các đồng minh của chúng ta không biết liệu chúng ta có phải là đối tác đáng tin cậy hay không".
Những bình luận của Thượng nghị sỹ Cardin được đưa ra sau khi ông Trump gần đây chỉ trích các khoản phí mà Panama tính cho các công ty vận tải biển Mỹ để sử dụng tuyến đường quan trọng giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương này.
Ông Trump nói rằng phí kênh đào Panama là hành vi bóc lột đối với Mỹ và tuyên bố nếu điều này không chấm dứt, ông sẽ yêu cầu Panama trả lại quyền kiểm soát kênh đào này cho Mỹ.
Tổng thống Panama José Raúl Mulino gọi những tuyên bố của ông Trump là vi phạm chủ quyền của đất nước mình và cho biết phí đối với các tàu thuyền đi qua kênh đào do các chuyên gia đặt ra, những người có tính đến chi phí hoạt động và các yếu tố cung cầu.
Thượng nghị sỹ Cardin lưu ý rằng các nghĩa vụ của Mỹ và Panama được thiết lập bởi Hiệp ước Kênh đào Panama và Tính trung lập năm 1977 và được Quốc hội phê chuẩn.
Khi được hỏi về các tuyên bố khác mà ông Trump đưa ra gần đây, bao gồm việc mua đảo Greenland từ chính phủ Đan Mạch, biến Canada thành bang thứ 51 của Mỹ và gọi Thủ tướng Canada Justin Trudeau là Thống đốc, ông Cardin nói rằng những lời nói đó không giúp ích gì.
Các bài viết cùng chuyên mục
Tiết lộ phương án Israel tấn công cơ sở hạt nhân của Iran
LHQ kêu gọi Mỹ và Houthi 'kiềm chế tối đa'
Núi lửa Marapi ở Indonesia phun tro bụi cao hơn 1.000 m
Thủy phi cơ AG600 của Trung Quốc sẵn sàng đưa vào sử dụng
Cuộc chiến AI: Nvidia đứng giữa ‘gọng kìm’ Mỹ - Trung
Tổng thống Trump kêu gọi bãi nhiệm Chủ tịch Fed sau cảnh báo về thuế quan
Mỹ cắt giảm viện trợ, các đồng minh Trung Đông đối mặt kịch bản tồi tệ nhất
'Phương Tây cũ' tan rã: EU tìm vị thế mới giữa căng thẳng với Mỹ
Thêm một quốc gia Đông Nam Á sẽ đến Mỹ để đàm phán về vấn đề thuế quan
Những dự báo về giá dầu thế giới trong bối cảnh căng thẳng thuế quan