Hé lộ thời điểm Trung Quốc, Nga, Iran nhóm họp về vấn đề hạt nhân
13/03/2025 08:09
Hãng TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết cuộc gặp 3 bên Nga, Trung Quốc, Iran về vấn đề hạt nhân Iran sẽ tổ chức tại Bắc Kinh vào 14/3.

Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở làm giàu urani Natanz của Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hãng TASS (Nga) dẫn lời bà Mao Ning phát biểu tại họp báo ngày 12/3: “Cuộc họp về vấn đề hạt nhân Iran với sự tham gia của Nga, Trung Quốc, Iran sẽ tổ chức vào hôm 14/3 tại Bắc Kinh do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu chủ trì”.
Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov dự kiến dẫn đầu đoàn đại biểu Nga. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Kazem Gharibabadi là đại diện của đoàn Iran.
Theo bà Mao Ning, ngoài vấn đề hạt nhân Iran, đại biểu của ba nước sẽ thảo luận thêm nhiều vấn đề khác liên quan đến lợi ích chung.
Sự kiện tại Bắc Kinh sẽ diễn ra sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York cùng ngày, liên quan đến việc Iran mở rộng kho dự trữ urani.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin rằng, vào tuần trước, Nga thông báo Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov đã thảo luận với Đại sứ Iran Kazem Jalali về các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết chương trình hạt nhân của Iran, sau khi có thông tin rằng Moskva đã đồng ý giúp chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc liên lạc với Tehran. Iran từ lâu đã phủ nhận việc muốn phát triển vũ khí hạt nhân.
Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 12/3 rằng bức thư của Tổng thống Trump gửi tới giới lãnh đạo tôn giáo Iran "sẽ sớm được một quốc gia Arab chuyển đến Tehran".
Vào ngày 7/3, Tổng thống Trump đăng trên trang mạng xã hội Truth Social rằng ông đã gửi thông điệp tới Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, đề xuất đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran. Đáp lại bức thư của Tổng thống Trump, ông Khamenei tuyên bố Iran sẽ không đàm phán với Mỹ bởi Washington “chủ yếu quan tâm đến lợi ích của chính mình”. Một ngày sau, Iran cho biết sẽ cân nhắc thảo luận với Mỹ về vấn đề hạt nhân nếu các cuộc đàm phán chỉ giới hạn trong phạm vi về quan ngại liên quan đến việc quân sự hóa.
Iran và các nước trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) vào năm 2015. Điểm chính của JCPOA là Iran hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân để được nới lỏng các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, ông Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018 đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.
Các bài viết cùng chuyên mục
Khả năng Canada trở thành thành viên thứ 28 của EU
Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trấn an dư luận
Nga giải phóng thị trấn lớn nhất do Ukraine kiểm soát ở vùng Kursk
Dư luận báo chí quốc tế: Việt Nam đã sẵn sàng dẫn đầu ASEAN
Canada cảnh báo đồng minh về chiến thuật gây sức ép của Mỹ thời Tổng thống Trump
Ukraine xác nhận thời gian thảo luận về ngừng bắn 30 ngày
Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump
Mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng nhất với châu Âu
Saudi Arabia: Nhân tố bất ngờ trong đàm phán hòa bình về Ukraine
Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng