Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

31/05/2023 10:34

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình RT, ông Díaz-Canel khẳng định mối quan hệ giữa Cuba với Nga “rất tốt đẹp”, tiếp nối tình hữu nghị lịch sử đã được hình thành từ thời Liên Xô. Chủ tịch Cuba nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin là “người bạn chân thành” của đảo quốc Caribe.

Chủ tịch Cuba cảm ơn Nga viện trợ nhân đạo lương thực và thuốc men, đồng thời nêu bật quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, giao thông vận tải, công nghiệp, dược phẩm...

Cuba và Nga đang thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước để ứng phó trước tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Hai nước vừa kích hoạt nhiều dự án chung tại Cuba, trong đó đáng chú ý là dự án hiện đại hóa nhà máy thép Antillana Acero, tăng hiệu suất tại mỏ dầu Boca de Jaruco và phục hồi Nhà máy Cơ khí Santa Clara.

Bên cạnh đó, Ủy ban liên chính phủ Nga-Cuba gần đây cũng đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy các dự án về giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp dược phẩm sinh học, du lịch, sản xuất thực phẩm, tài chính-ngân hàng và tăng cường đầu tư của Nga vào Cuba theo Quy hoạch phát triển quốc gia đến năm 2030.

Mai Phương (TTXVN)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới