Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng
12/03/2025 17:46
Khi các nhóm tội phạm có tổ chức mở rộng hoạt động, châu Âu chứng kiến sự gia tăng đáng báo động của bạo lực đường phố. Những quốc gia nào có tỷ lệ tội phạm cao nhất? Liệu chính phủ các nước có thể kiểm soát làn sóng bạo lực này, hay những khu phố nguy hiểm sẽ tiếp tục lan rộng?

Cảnh sát và lực lượng khẩn cấp được triển khai sau vụ bạo lực tại trường học Risbergska ở thành phố Orebro, miền Trung Thụy Điển ngày 4/2/2025. Ảnh: EPA/TTXVN
Theo trang tin châu Âu Euronews.com ngày 10/3, trong những năm gần đây, tình hình tội phạm băng đảng ở châu Âu đã trở nên đáng lo ngại hơn bao giờ hết. Một bản tóm tắt của Cơ quan Nghiên cứu Nghị viện châu Âu (EPRS) tiết lộ rằng bạo lực băng đảng đang gia tăng trên khắp EU, với sự cạnh tranh ngày càng leo thang giữa các nhóm tội phạm khác nhau.
Một trong những xu hướng đáng lo ngại nhất là việc tuyển dụng trẻ vị thành niên vào các nhóm tội phạm có tổ chức và khủng bố. Điều này đã thúc đẩy các quốc gia như Thụy Điển đưa ra luật cho phép nghe lén trẻ em dưới 15 tuổi, trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng đánh bom.
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê EU (Eurostat), 10% công dân EU cho biết đã từng chứng kiến tội phạm, bạo lực hoặc phá hoại ở khu vực địa phương của họ.
Những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất ở châu Âu bao gồm Hy Lạp (20,9%), Hà Lan (16,7%), Bulgaria (15,6%), Pháp (14,7%), Tây Ban Nha (13,6%) và Bỉ (12,5%). Riêng Hy Lạp đã chứng kiến sự gia tăng các vụ bạo lực của người hâm mộ bóng đá trong những năm gần đây.
Tuy nhiên, cũng có những quốc gia an toàn nhất ở châu Âu, bao gồm Croatia, Litva, Ba Lan, Slovakia và Estonia, tất cả đều báo cáo tỷ lệ tội phạm trong nước dưới 5%.
Mặc dù châu Âu vẫn là một trong những châu lục ít bị ảnh hưởng nhất bởi tội phạm có tổ chức, nhưng các mạng lưới tội phạm dự kiến sẽ mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn cầu, trở nên linh hoạt và số hóa hơn. Điều này có thể dẫn đến nhiều bạo lực liên quan đến tội phạm có tổ chức hơn nữa.
Các bài viết cùng chuyên mục
Tổng thống Trump kêu gọi bãi nhiệm Chủ tịch Fed sau cảnh báo về thuế quan
Mỹ cắt giảm viện trợ, các đồng minh Trung Đông đối mặt kịch bản tồi tệ nhất
'Phương Tây cũ' tan rã: EU tìm vị thế mới giữa căng thẳng với Mỹ
Thêm một quốc gia Đông Nam Á sẽ đến Mỹ để đàm phán về vấn đề thuế quan
Những dự báo về giá dầu thế giới trong bối cảnh căng thẳng thuế quan
Nga lên tiếng trước cảnh báo của EU về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng
Mỹ họp bàn về thỏa thuận hạt nhân với Iran
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm thể hiện tính chiến lược và chiều sâu lịch sử của quan hệ Việt-Trung
Động đất tại Myanmar: Thái Lan bắt đầu bồi thường cho các nạn nhân
Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ