"Thủ phủ" nho Ninh Thuận chuẩn bị cho vụ Tết năm 2025

27/12/2024 13:33

Các nhà vườn tại Ninh Thuận đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc nho để đảm bảo năng suất, chất lượng quả cắt bán phục vụ Tết Nguyên đán năm 2025 cho thương lái, du khách.

Nông dân xã Vĩnh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) chăm sóc giống nho đỏ mới không hạt NH04-70 phục vụ thị trường Tết 2025. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Nông dân xã Vĩnh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) chăm sóc giống nho đỏ mới không hạt NH04-70 phục vụ thị trường Tết 2025. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

 

Thời điểm này, các nhà vườn, trang trại, hợp tác xã trồng nho tại “thủ phủ” nho Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc các giống nho, ăn tươi mới chất lượng cao để kịp chín, sẵn sàng đón khách đến tham quan và thưởng thức nho ngay tại vườn nhân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay tại các vùng trồng nho tập trung tại huyện Ninh Hải, Ninh Phước, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, các nhà vườn đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc nho để đảm bảo năng suất, chất lượng quả cắt bán cho thương lái, du khách.

Đặc biệt, các cơ sở chuẩn bị những giàn nho đẹp, bố trí, sắp xếp các loại hình dịch vụ ăn uống, lưu trú, đồng thời lắp đặt biển báo dọc tuyến đường hướng dẫn tham quan nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất cho du khách trong dịp nghỉ Tết tới đây.

Trên diện tích hơn 2 sào (2.000m2), gia đình ông Nguyễn Văn Hải (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) trồng 6 giống nho mới; trong đó, các giống nho chất lượng cao như nho hồng NH01-152, nho ngón tay đen không hạt NH04-102, nho kẹo NH01-16, nho đỏ không hạt NH04-70,...

Ông Hải cho biết tuần qua trên địa bàn có mưa, gió nhiều khiến việc trồng nho bị ảnh hưởng, bà con nông dân phải dồn sức chăm sóc, tỉa lá, cành và bao chùm quả nho.

ttxvn-2412-nho-ninh-thuan-2.jpg

Kiểm tra giống nho ngón tay đen không hạt NH04-102 trồng trong nhà màng theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An ở xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận). (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

 

Tuy nhiên, nhờ vào kinh nghiệm trồng nho lâu năm, vườn nho của gia đình ông vẫn phát triển xanh tốt, đặc biệt là giống nho đỏ không hạt NH04-70 đang vào thời kỳ chín đẹp.

“Giống nho đỏ NH04-70 không hạt, thịt chắc, vị ngọt, hương thơm rất đặc trưng, chúng tôi sẽ giới thiệu giống nho mới này đến với mọi người, du khách trong dịp Tết Dương lịch sắp tới,” ông Hải chia sẻ.

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) đã đầu tư trồng các giống nho ăn tươi chất lượng theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao với diện tích hơn 5 sào (5.000m2).

Ông Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc Hợp tác xã, cho biết hợp tác xã đã chuẩn bị một số vườn nho để phục vụ du khách trong các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; trong đó có các giống nho hồng NH01-152, nho ngón tay đen NH04-102, nho kẹo NH01-16, nho Mẫu đơn NH01-212,… mỗi loại mang một hương vị đặc trưng riêng.

Đến các vườn nho của hợp tác xã, du khách còn có cơ hội tìm hiểu quy trình sản xuất nho tiên tiến, thưởng thức những sản phẩm chế biến từ quả nho; trong đó có 8 sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP từ 3-4 sao.

Ông Phạm Dũng, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cho biết, để chủ động phòng tránh những bất lợi do thời tiết đối với sản xuất vụ Mùa 2024 và tiến độ gieo trồng vụ Đông Xuân 2024-2025, Chi cục đã ban hành văn bản hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc để khôi phục diện tích các loại cây trồng có khả năng bị ảnh hưởng như lúa, nho, táo, rau màu các loại và phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng sau mưa, lũ.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với cán bộ kỹ thuật trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và phòng trừ sinh vật gây hại kịp thời theo thông báo và hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.

Tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 1.000ha nho, trung bình mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 26.000-28.000 tấn nho ăn tươi.

Để tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác, các địa phương đang tích cực trồng nhân rộng các giống nho ăn tươi mới theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng nho trong nhà màng có mái che mưa để tránh những tác động bất lợi của thời tiết, phát triển du lịch sinh thái tham quan vườn nho.

Các nhà vườn áp dụng kỹ thuật cắt cành phù hợp với từng giống nho để có thể thu hoạch nho luân phiên, thường có ba vụ thu hoạch trong năm, vụ thu hoạch chính bắt đầu từ cuối tháng Ba đến tháng Năm dương lịch, vụ thu hoạch vào tháng Tám đến tháng Chín và vụ cuối năm bán vào dịp Tết.

Tùy từng giống nho cho năng suất thu hoạch từ 1,5-3 tấn quả/sào, giá bán đa dạng theo chất lượng và thời điểm thường dao động từ 30.000 đồng đến trên 200.000 đồng/kg.

Với giá bán trên sau khi trừ chi phí đầu tư, bà con nông dân có thể thu lãi hàng chục triệu đồng/sào nho./.

 

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới