Ông Kobayashi Yosuke lần thứ 2 được bổ nhiệm làm Trưởng đại diện JICA Việt Nam
23/04/2025 13:19
Ông Kobayashi Yosuke chính thức trở lại vị trí Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam từ 1/4/2025, tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ Việt Nam-Nhật Bản.
Ông Kobayashi Yosuke lần thứ hai làm Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam. (Ảnh: JICA Việt Nam)
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chính thức công bố bổ nhiệm ông Kobayashi Yosuke làm Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, thay thế ông Sugano Yuichi, kể từ ngày 1/4/2025.
Đây là lần thứ hai ông Kobayashi đảm nhận vai trò này tại Việt Nam, sau nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2005 đến 2009.
Sau khi trở về trụ sở JICA tại Tokyo (Nhật Bản), ông tiếp tục tham gia các dự án hợp tác với Việt Nam, bao gồm các khoản vay từ nguồn Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) cho cảng biển, ứng phó biến đổi khí hậu, và chương trình hoàn thiện pháp luật do cố Giáo sư Morishima Akio khởi xướng từ thập niên 1990.
Ông Kobayashi chia sẻ: "Tôi rất vui mừng được trở lại Việt Nam sau hơn 15 năm. Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã đạt nhiều cột mốc quan trọng, từ Đối tác Chiến lược vào năm 2009 đến Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2023."
Trong khi số lượng người Nhật Bản sinh sống tại Việt Nam tăng từ 7.036 người lên 18.949 người trong cùng kỳ. Cùng với những tiến triển đạt được, JICA đã điều chỉnh các hoạt động hợp tác, từ đó đáp ứng nhu cầu phát triển mới của Việt Nam.
Ngay sau khi nhậm chức, ông Kobayashi đã đến thăm một dự án JICA tại Sơn La, khu vực miền núi thường xuyên chịu thiên tai. Chuyến đi giúp ông nhận ra rằng: "JICA cần vượt ra ngoài khuôn khổ truyền thống, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để bảo vệ sinh kế và quyền lợi của người dân trước tác động của biến đổi khí hậu."
Ông Kobayashi nhấn mạnh tinh thần hợp tác của JICA: "Xây dựng đất nước thông qua phát triển nguồn nhân lực và hợp tác từ trái tim đến trái tim."
"Chúng tôi mong muốn tạo môi trường hợp tác an toàn, lành mạnh, mang lại lợi ích đôi bên," ông Kobayashi khẳng định, "các dự án của JICA không chỉ hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, mà còn góp phần giải quyết những thách thức của Nhật Bản, như tái thiết địa phương."
Với mục tiêu này, JICA cam kết thúc đẩy đối thoại và liên kết chặt chẽ giữa các đối tác Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới./.
Nguồn: vietnamplus.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Việt Nam bước vào "thập kỷ vàng” cho đổi mới sáng tạo và vốn tư nhân
Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm cung cấp điện dịp lễ 30/4 và các tháng cao điểm mùa khô
Thủ tướng chỉ đạo một số giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Gỡ điểm nghẽn đầu tư để dòng chảy kinh doanh thông suốt
Vàng đạt đỉnh 124 triệu đồng: Chuyên gia kêu gọi thận trọng khi đầu tư
Xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng thành động lực phát triển của Tây Bắc
Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI
Tìm biện pháp lấp “lỗ hổng” pháp lý để đồng bộ trong xử lý nợ xấu
MSB tăng vốn điều lệ lên 31.200 tỷ đồng nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh
Việt Nam chuẩn bị 3 kịch bản tăng trưởng nông nghiệp ứng phó với thuế quan Mỹ