Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì một số cuộc họp quan trọng; Hội nghị Trung ương 10 quyết định nhiều vấn đề lớn

19/05/2019 14:49

Một số sự kiện lớn của đất nước diễn ra trong tuần qua được dư luận đặc biệt quan tâm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu chỉ đạo tại một số hội nghị quan trọng; Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII diễn ra 3 ngày tại Hà Nội và Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019 thành công tốt đẹp... Bên cạnh đó là thông tin về các vụ trọng án gây chấn động dư luận.

Nhiều cuộc họp quan trọng được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị ngày 15/5/2019. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Trong tuần qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì nhiều cuộc họp và hội nghị quan trọng.

Ngày 14/5/2019, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt với sự tham gia của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Sau khi nghe các đồng chí lãnh đạo chủ chốt báo cáo và thảo luận một số tình hình và kết quả công việc tháng 4/2019, đề xuất một số vấn đề cần quan tâm chỉ đạo trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã kết luận, đưa ra các chỉ đạo sâu sát, đặc biệt cho các công việc trọng tâm trong tháng 5. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Tất cả các chương trình, kế hoạch đã đề ra cần phải bám sát để kiểm tra, đôn đốc thực hiện, không được để chậm việc, sót việc, không được chủ quan, tự mãn; lần này cần phải quan tâm chỉ đạo nhiều hơn, sát hơn đại hội đảng bộ các cấp, không để vì chuẩn bị đại hội mà sao nhãng các công việc thường xuyên, công việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng, chăm lo đời sống của nhân dân; tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần kiên quyết, kiên trì; nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất cao ở các cấp, các ngành, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Ngày 15/5/2019, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 10 khóa XII; Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và một số vấn đề quan trọng khác.

Trong các ngày sau đó, từ 16-18/5,  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chủ trì Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII và có các bài phát biểu quan trọng khai mạc và bế mạc Hội nghị.

Hội nghị Trung ương 10 khóa XII hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra

Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm từ 16-18/5, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng khóa XII dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh khai mạc Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Hội nghị đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào Đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng: Đề cương Báo cáo chính trị; Đề cương Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 (bổ sung, phát triển); Đề cương Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; Đề cương Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng.

Hội nghị đã thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị khóa XII về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hội nghị xem xét, thảo luận về Báo cáo các công việc quan trọng mà Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 9 đến Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và một số vấn đề quan trọng khác.

Hội nghị kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2019 và cả nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng; tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, tích cực chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thành công viên mãn của Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Chú thích ảnh
Tiết mục nghệ thuật trong Chương trình Đại nhạc hội "Đóa Sen thiêng" chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019. Ảnh: Xuân Khu (TTXVN)

Trong các ngày từ 12- 14/5, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 đã được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Đây là sự kiện tôn giáo quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo Phật tử và người dân cả nước.

Chủ đề của Đại lễ Vesak 2019 là: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật.

Đại lễ đã ra “Tuyên bố Hà Nam 2019”, nêu lên thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững, các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ; các cam kết cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. Trong Tuyên bố này, các đại biểu đưa ra cam kết đảm nhận vai trò ngày càng tích cực ở địa phương và trên toàn cầu; chia sẻ trách nhiệm mạnh mẽ hơn với xã hội nhằm ủng hộ, xây dựng, duy trì và phát triển các xã hội bền vững trong bối cảnh khủng hoảng xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa ngày càng sâu sắc và phức tạp; tiếp sức sống với khái niệm “Phật giáo nhập thế” bằng cách hướng tới các hoạt động mang tính toàn cầu và tham gia tích cực hơn vào các tổ chức quốc tế.

Khép lại một Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc thành công viên mãn, như chia sẻ của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại phiên bế mạc, “Chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giàu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu… từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn, để thông điệp về hòa bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng”.

Một số vụ trọng án gây xôn xao dư luận

Cũng trong tuần qua, một số vụ trọng án xảy ra trên địa bàn các địa phương đã được cơ quan chức năng điều tra.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án mạng giấu xác nạn nhân trong khối bê tông. Ảnh: TTXVN phát.

Tối 15/5, người dân phát hiện vụ án mạng với 2 nam giới bị giết, giấu xác trong một ngôi nhà cho thuê tại ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng. Người đàn ông thứ nhất ở trong thùng nhựa bị đổ đầy bê tông, được chủ nhà phát hiện khi thuê thợ phá bê tông để di chuyển thùng ra khỏi nhà. Người đàn ông thứ hai ở trong thùng nhựa có trà, bị đổ keo và dán nilông kín.

 Cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc. Chiều ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã xác định được những người có liên quan tới vụ án này. Lực lượng bảo vệ của khu dân cư Tiamo Phú Thịnh, phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương phát hiện một xe ô tô Ford Everest biển số 51A-718.30 như miêu tả trong thông báo truy tìm của Công an, trên xe có 4 người phụ nữ nên đã giữ lại báo cho cơ quan Công an tiếp nhận xử lý. Qua làm việc ban đầu, 4 người phụ nữ thừa nhận trước đó khoảng 1 tháng có thuê và lưu trú tại căn nhà số 90, tổ 3, ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ một xe ô tô biển số 51A-718.30 và tiến hành điều tra, thu thập các chứng cứ có liên quan để làm rõ vụ việc và những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 18/5, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội thông tin về vụ bắt giữ đối tượng gây ra hàng loạt vụ giết người ở huyện Mê Linh (Hà Nội) và tỉnh Vĩnh Phúc. Trước đó, ngày 16/5, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo của Công an huyện Mê Linh về việc khoảng 6 giờ cùng ngày, người dân phát hiện tử thi một nam thanh niên với nhiều vết thương ở phần bụng tại khu vực đê sông Hồng thuộc địa phận thôn 2, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh. Quá trình khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi, cơ quan công an xác định nạn nhân là anh Hà Văn Hưng (sinh năm 1985, ở xã Chu Phan, huyện Mê Linh).

Chú thích ảnh
Đối tượng Đỗ Văn Bình tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nguyễn Hoàng -TTXVN

Cơ quan điều tra đã xác định được nghi can gây án là Đỗ Văn Bình, làm nghề kinh doanh thịt lợn. Đến 15 giờ ngày 17/5, Bình bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại khu vực xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Bước đầu Bình khai nhận, sau xô xát vì va chạm giao thông với xe của anh Hưng, Bình đã lập mưu giết hại nạn nhân rồi bỏ trốn. Trong quá trình bỏ trốn, Bình tiếp tục gây ra ba vụ giết người khác cũng vì mâu thuẫn cá nhân trước khi bị bắt.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới