Cuối tháng 6 sẽ công bố kết luận về sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

20/06/2019 08:46

Chậm nhất cuối tháng 6, Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ công khai kết luận về những sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Sáng 19/6, tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2, gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng 19/6.

Ngay từ sớm, nhiều cử tri quận 2 đã có mặt tại nhà thiếu nhi quận 2, nơi diễn ra buổi tiếp xúc để gửi gắm ý kiến của mình đến tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, chỉ có một số cử tri đặt vấn đề về vấn nạn buôn bán ma túy gia tăng, giá điện tăng cao… còn lại đa số cử tri đều chất vấn trách nhiệm của Chính phủ, UBND và đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh về các sai phạm liên quan đến dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. 

Cử tri Nguyễn Thị Oanh, ngụ ở Phường An Lợi Đông, quận 2, cho biết tổ đại biểu cần có những ý kiến cụ thể đến Quốc hội về vấn đề Thủ Thiêm, không thể để người dân chờ đợi mãi. Người dân đã chờ đợi hơn 20 năm và đến nay việc giải quyết vẫn đang chỉ dừng ở những lời hứa của các vị lãnh đạo thành phố, đại biểu Quốc hội.

“Thành phố cần làm quyết liệt hơn nữa để bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Thành phố cần dành 163 ha đất tái định cư cho người dân như quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt ban đầu”, chị Oanh cho biết thêm.

Tương tự, ông Nguyễn Tấn Khứu, ngụ ở phường Bình Khánh, chất vấn trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và các đại biểu quốc hội TP Hồ Chí Minh khi không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra bàn luận tại nghị trường kì họp Quốc hội vừa qua.

"Chúng tôi không thể sống trong cảnh vô gia cư mãi. Nhiều người từ khi còn trẻ đến khi lên ông, lên bà mà vấn đề Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh nên thực hiện đúng theo quyết định của kết luận của Thanh tra Chính phủ. Với việc quy hoạch, nếu nhà và đất của chúng tôi không nằm trong ranh quy hoạch thì hãy để chúng tôi trở về nhà của chính mình", ông Khứu cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Ông Phan Nguyễn Như Khuê: Các đại biểu Quốc hội kiên trì kiến nghị các khiếu nại của bà con lên Quốc hội, Chính phủ, Thanh tra Chính phủ...

Trả lời những thắc mắc của cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết trong kì họp vừa qua, tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã có chất vấn với Tổng thanh tra Chính phủ xoay quanh nội dung bao giờ công bố kết luận thanh tra tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. "Thanh tranh Chính phủ trả lời đang hoàn thiện hồ sơ cuối cùng để trình Chính phủ xem xét và chậm nhất cuối tháng 6 sẽ công khai kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm. Vì vậy, mong bà con cử tri quận 2 yên tâm và chờ thêm, dù biết việc chờ đợi thêm đối với bà con hiện rất khó khăn", ông Như Khuê nói.

Theo ông Khuê, trong buổi tiếp xúc hôm nay, có không ít cử tri còn đang bức xúc với tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh vì đã hứa giải quyết vấn đề Thủ Thiêm nhưng đến nay vẫn còn chậm trễ, chưa giải quyết triệt để. Tuy nhiên, ông Khuê mong cử tri hiểu không phải đại biểu Quốc hội vô cảm trước vấn đề hết sức đau lòng của người dân Thủ Thiêm. "Đại biểu Quốc hội do dân bầu ra và đã đồng hành cùng bà con Thủ Thiêm hàng chục năm", ông Như Khuê chia sẻ.

Cũng theo ông Khuê, nguyên nhân cử tri vẫn còn bức xúc vì thời gian kiếu dài khiếu kiện dự án Thủ Thiêm kéo dài quá lâu, hơn 20 năm. Trong khi đó, những cơ quan có chắc trách nhiệm trước và sau đó chưa thực hiện đúng luật, khiến người dân không đồng tình về giải tỏa và đền bù, thậm chí có nội dung giải quyết không đi vào trọng tâm, còn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau...

Chú thích ảnh
Kết thúc buổi tiếp xúc, nhiều cử tri còn gửi gắm tâm tư tới bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Phát biểu kết luận, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định: "Chúng tôi không vô cảm mà luôn đeo bám kiên trì, liên tục về vấn đề của Thủ Thiêm. Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cũng đã tranh thủ từng giờ, từng phút, ngoài giờ giải lao, trong cuộc họp để đưa bức xúc của người dân Thủ Thiêm đến Tổng thanh tra Chính phủ, đến Thủ tướng và các Phó Thủ tướng. Thậm chí, còn đề nghị Quốc hội giám sát đưa vào nghị quyết để giám sát tối cao các quy hoạch và quản lý quy hoạch đất ở đô thị, đặc biệt tại dự án đô thị Thủ Thiêm".

Theo bà Tâm, đối với vấn đề khiếu nại tại khu đô thị Thủ Thiêm, từ Ban thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh,  đến lãnh đạo quận 2 đều thống nhất quan điểm “sai ở đâu thì sửa ở đó” và sẵn sàng xin lỗi người dân khi có sai phạm trong các quyết định của mình. Đối với đại biểu Quốc hội TP Hồ Chi Minh, còn một ngày làm đại biểu là các đại biểu làm tất cả với sức lực của mình, để ý kiến của cử tri, vấn đề của Thủ Thiêm được sáng tỏ và người dân được ổn định cuộc sống sớm nhất.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới