Tụ hội tình yêu 'Mặt trời thi ca nước Nga' tại Việt Nam

08/06/2019 07:39

Nhân kỷ niệm 220 năm ngày sinh A.S. Pushkin, tối 6/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức dạ hội và triển lãm ảnh mang tên "A.S. Pushkin - Chân dung của ông", với sự phối hợp của Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin.

Tiết mục biểu diễn của các em thiếu nhi tại lễ kỷ niệm 220 năm ngày sinh A.S. Pushkin. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia Shafinskaya cho hay: "Pushkin không chỉ là nhà thơ vĩ đại của nước Nga mà ông còn là nhà thơ lớn, có tầm ảnh hưởng lớn với nền văn học thế giới. Rất nhiều những tên tuổi sau này chịu ảnh hưởng phong cách, giọng điệu, thi pháp thơ Pushkin.

Ở Việt Nam, thơ Pushkin được yêu mến và đưa vào các chương trình giảng dạy trong nhà trường với sự lan tỏa tình yêu văn chương và mang những ý nghĩa nhất định. Ông là người góp phần đưa đất nước, con người, văn hóa Nga đến gần hơn với Việt Nam qua văn chương".

Pushkin mở đầu cho thời kì hoàng kim trong văn học Nga và tiên phong cho nhiều nhà văn kiệt xuất của Nga. Tại Việt Nam, tác phẩm của Pushkin xuất hiện từ rất sớm và trở nên nổi tiếng. Pushkin là nhà thơ được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu mến, đặc biệt thơ Pushkin dịch ra tiếng Việt được rất nhiều người thuộc. Hồn thơ Pushkin đã thấm vào lòng người yêu văn chương Việt Nam sâu sắc.

Puskin đã để lại cho nhân loại những tác phẩm của mình như một di sản lớn ông có được trong cuộc đời không dài. Bên cạnh những bài thơ đầy lay động và rung cảm, còn phải kể đến những tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch, sử thi với số lượng đồ sộ và sức ảnh hưởng lớn.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm ngày sinh Pushkin còn có triển lãm “Pushkin, những bức tranh chân dung”. Triển lãm bao gồm những bức tranh đồ họa về chân dung nhà thơ được tạo ra trong khoảng thời gian kéo dài hơn 200 năm. Bắt đầu từ những bức chân dung đầu tiên khi ông còn sống đến những tranh vẽ và hình đồ họa điện tử được thực hiện bởi các họa sĩ đương thời. Triển lãm này chỉ trưng bày một phần nhỏ các tác phẩm về Pushkin được lưu giữ tại bảo tàng quốc gia A.S Pushkin. Ở đó người xem sẽ thấy được sự thay đổi về nhận thức với ông qua mỗi thời đại và cách nhìn nhận về nhà thơ trong mỗi thế hệ họa sĩ khác nhau.

Bên lề sự kiện, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga cũng đã trao giải cuộc thi “Bài học là niềm vui giao tiếp: Công nghệ tương tác tích cực giữa các cá nhân trong giờ học tiếng Nga” và tại Phân viện Pushkin cũng tổng kết và trao giải “Cuộc thi dịch thơ Nga mang tên A.S.Puskin”.

Nguồn chinhphu.vn
Viết bình luận mới