Phát huy khí phách Nam bộ kháng chiến

23/09/2020 14:53

Tinh thần đại đoàn kết, kiên cường đấu tranh cho độc lập dân tộc là truyền thống quý báu của Nhân dân ta, được hun đúc và ngời sáng trong Nam bộ kháng chiến, được tiếp tục gìn giữ và vun bồi trong nhiều năm đấu tranh gian khổ tiếp theo và cả trong thời bình xây dựng đất nước.

Văn nghệ chào mừng 

Sáng 22/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020) với sự tham dự của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động và đại diện các tầng lớp nhân dân TP.

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã ôn lại những năm tháng hào hùng cách đây 75 năm của quân và dân Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định và đồng bào Nam Bộ nói chung đã đoàn kết đứng lên làm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", quân dân Nam bộ với vũ khí thô sơ như tầm vông, giáo mác, nhất tề đứng lên đánh đuổi quân xâm lược để rồi sau đó cùng quân dân cả nước tiếp tục giành những thắng lợi vẻ vang trong đấu tranh và xây dựng đất nước.

Các đại biểu tham dự buổi Họp mặt 

“Tinh thần đại đoàn kết, kiên cường đấu tranh cho độc lập dân tộc là truyền thống quý báu của Nhân dân ta, được hun đúc và ngời sáng trong Nam bộ kháng chiến, được tiếp tục gìn giữ và vun bồi trong nhiều năm đấu tranh gian khổ tiếp theo và cả trong thời bình xây dựng đất nước… Dù ba phần tư thế kỷ đã trôi qua nhưng tinh thần Ngày Nam bộ kháng chiến 23 tháng 9 lịch sử mãi mãi không bao giờ phai mờ trong lòng mỗi người dân và thế hệ con cháu mai sau”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo TP, đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng đã điểm lại những thành tựu nổi bật của TP trong những năm qua trên tất cả các lĩnh vực. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ TP, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, TP Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện. TP đã giữ vững an ninh chính trị và vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước. Công tác quy hoạch, quản lý, phát triển hạ tầng, dịch vụ đô thị đạt nhiều kết quả tích cực; văn hóa-xã hội, y tế, giáo dục.., tiếp tục phát triển; chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các đối tượng nghèo, gia đình chính sách có nhiều tiến bộ…

Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, TP phải tăng cường năng lực cạnh tranh, phải đi trước và có trách nhiệm về đích trước. Đảng bộ, Nhân dân TP phải chung sức, đồng lòng, tăng cường đoàn kết, năng động, sáng tạo để phát huy những thuận lợi, vượt qua những khó khăn, thách thức.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, TP tập trung tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng. TP phải lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo kết quả sự lãnh đạo của mình. Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh đáp ứng yêu cầu hội nhập. Nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển nhanh các ngành kinh tế chủ lực, có giá trị gia tăng cao. Ứng dụng mạnh mẽ khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tăng năng suất lao động. Tập trung xây dựng, tạo bước đột phá về hệ thống kết cấu hạ tầng…

Bên cạnh đó, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị- xã hội trong mọi tình huống. Kiên quyết, kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12, đấu tranh quyết liệt, ngăn chặn hiệu quả suy thoái tư tưởng, đạo đức, tự diễn biến và tham nhũng.

Đồng chí Nguyễn Trọng Xuất - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TP Hồ Chí Minh nhắn nhủ tới thế hệ trẻ TP

Đồng chí cũng khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới, hăng hái hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ "Vì cả nước, cùng cả nước"; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo; xứng đáng là thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, thành phố anh hùng.

Tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Trọng Xuất - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cuộc kháng chiến của Nam Bộ ngay từ đầu đã thể hiện nét đẹp tinh thần truyền thống dân tộc “Kiên cường, bất khuất, không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Và khí phách, bản lĩnh đó cũng đã làm nên công cuộc Đổi mới thành công. Kỷ niệm Ngày Nam bộ kháng chiến là dịp để nhấn mạnh thêm về khí phách kháng chiến tuyệt vời mà nhân dân Nam bộ thừa hưởng từ cả nước; đồng thời chính Nam bộ trở lại góp phần quan trọng vào quá trình tích lũy, nâng cao tinh hoa văn hóa của cả dân tộc Việt Nam có chiều dài lịch sử hàng nghìn năm.

Thay mặt các lão thành cách mạng, những cán bộ kháng chiến, đồng chí Nguyễn Trọng Xuất muốn gửi gắm tới các thế hệ trẻ hãy tiếp tiếp tục phát huy khí phách Nam Bộ kháng chiến làm động lực tinh thần, đảm đương một cách sáng tạo, đầy nhiệt huyết, trách nhiệm của mình đối với hiện tại và tương lai của Tổ quốc.

Thay mặt cho thế hệ trẻ TP, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương khẳng định, tuổi trẻ TP tự hào với quá khứ hào hùng của các bậc cha anh và sự phát triển của TP ngày nay. Tuổi trẻ TP sẽ tiếp tục phát huy sự năng động, tinh thần nhiệt huyết, sự sáng tạo, với mong muốn được tham gia nhiều hơn vào các nhiệm vụ khó, các vấn đề cấp bách của TP; không ngừng học tập, nâng cao trình độ, tìm tòi các giải pháp, mô hình, góp phần xây dựng TP trở thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình…/.


 

 
Tin,ảnh: V.Lê
Nguồn dangcongsan.vn
Viết bình luận mới