Vì sao trên muôi xới cơm có những chấm tròn và tiết lộ ít người biết
15/01/2025 13:39
Chúng ta thường thấy trên muôi xới cơm có những hạt nổi lên hình tròn nhưng lại chưa thực sự biết công dụng của chúng.
Chống dính
Các hạt tròn này có tác dụng chống dính. Khi xới cơm, chúng sẽ tạo ma sát vừa đủ để cơm bám vào muôi, hạn chế cơm dính vào thành nồi. Nhờ vậy việc xới cơm sẽ dễ dàng hơn, nồi cơm cũng sạch sẽ hơn.
Bảo vệ nồi cơm điện
Ngoài tác dụng chống dính, các hạt tròn trên muôi còn có tác dụng bảo vệ nồi cơm điện.
Khi chuẩn bị nấu cơm, bạn phải bỏ cơm nguội còn thừa ra. Các hạt cơm nguội này sẽ bám dính vào thành nồi. Nếu bạn lấy muôi thông thường để cạo, phần chống dính của nồi sẽ bị ảnh hưởng.
Nếu dùng muôi xới cơm có những hạt tròn, bạn có thể dễ dàng lấy những hạt cơm nguội bám dính này ra. Do các hạt tròn có độ nhám nhẹ, không làm ảnh hưởng đến lớp chống dính trong nồi.
Giúp cơm tơi xốp
Khi xới cơm bằng muôi có chấm tròn, các hạt tròn này sẽ giúp các hạt cơm tách rời nhau, hạn chế tình trạng cơm vón cục, nát. Vì vậy cơm sẽ tơi xốp, ngon hơn.
Vệ sinh dễ dàng
Thiết kế các hạt tròn trên muôi xới cơm còn nhằm mục đích giúp việc vệ sinh muôi được dễ dàng hơn. Chỉ cần xả muôi dưới nước là có thể làm sạch hạt cơm bám dính.
Ngoài những lưu ý khi sử dụng muôi xới cơm, bạn cũng cần chú ý cách để nấu được một nồi cơm ngon, dẻo, thơm. Muốn nấu được nồi cơm dẻo, thơm, bạn hãy tránh những sai lầm dưới đây:
Không vo gạo quá kỹ
Bạn chỉ nên vo gạo khoảng 2 lần để đảm bảo khi nấu cơm không bị mất dưỡng chất và loại bỏ bụi bẩn.
Đổ ít hoặc quá nhiều nước
Tùy từng loại gạo bạn nên cân đối lượng nước để có nồi cơm dẻo, thơm. Khi mua gạo về, phải nấu thử trước. Đổ quá nhiều nước, cơm sẽ nhão, đổ quá ít nước, cơm sẽ bị khô.
Trường hợp cơm bị nhão, bạn có thể cho một lát bánh mì sandwich hoặc bánh mình thường ăn vào nồi cơm để bánh mì hút bớt nước. Bạn cũng có thể dùng một củ khoai tây thái lát, đặt lên bề mặt cơm. Nước trong cơm sẽ được hút dần, đảm bảo cơm không còn nhão.
Mở vung quá thường xuyên
Khi nấu cơm, bạn không nên mở vung liên tục. Điều này vừa làm giảm nhiệt, vừa làm giảm dưỡng chất của gạo. Bạn chỉ cần mở một lần để đảo cơm nếu cần để cơm luôn tơi, dẻo ngon.
(Tổng hợp)
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Làng tái định cư Tu Thó được công nhận là Làng du lịch cộng đồng
Cách nấu cháo sò huyết bổ dưỡng, ngon đúng vị
Tri ân công đức tiền nhân gây dựng Làng hoa Sa Đéc
Đẩy mạnh sáng tác, sáng tạo là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của văn học nghệ thuật
Công ty giải trí Hàn Quốc SM Entertainment ra mắt nhóm nhạc nữ mới sau 5 năm
Cát Bà - Một diện mạo mới, tươi đẹp và mạnh mẽ hơn
5 không khi ăn hồng táo
Cựu HLV Park Hang Seo tiếp tục sứ mệnh kết nối Việt - Hàn
Phát triển du lịch văn hóa tâm linh gắn với bảo tồn di sản
Trưng bày gần 100 bức tranh chuyên đề 'Xuân về qua bộ sưu tập tranh dân gian Tứ Bình'