Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón 6,5 vạn lượt khách trong 3 ngày Tết
04/02/2025 15:03
Theo Trung tâm Hoạt động văn hoá, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, tính riêng trong 3 ngày Tết Nguyên đán Ất Tỵ, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã đón 65.000 lượt du khách.
Năm nay, Trung tâm Hoạt động Văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nhiều hoạt động văn hoá hấp dẫn trong dịp Tết Ất Tỵ. Điểm nhấn là Hội chữ Xuân 2025 diễn ra từ ngày 23/1 đến ngày 9/2/2024 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 12 tháng Giêng năm Ất Tỵ) tại khu Hồ Văn.
Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nơi tôn vinh những giá trị của tinh hoa đạo học, vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều du khách trong nước và quốc tế mong muốn được xin chữ thầy đồ, ước vọng về một năm mới thuận hòa, may mắn và bình an đến với mỗi người và mỗi gia đình.
Theo ông Lê Xuân Kiêu-Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, năm nay, Hội chữ Xuân ghi dấu ấn, đó là không gian Hồ Văn được cải tạo, chỉnh trang toàn diện và nhiều hoạt động được diễn ra tại không gian Hồ Văn phục vụ khách tham quan.
Không gian Hồ Văn được cải tạo xanh, sạch đẹp với cơ sở hạ tầng phục vụ các hoạt động được hoàn thiện. Điều này mang đến không gian thoáng đãng, an toàn, góp phần nâng cao trải nghiệm của du khách trong hành trình khám phá văn hóa nhân dịp đầu xuân năm mới.
Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa diễn ra tại không gian Hồ Văn phục vụ du khách tham quan, trong đó có 3 triển lãm gồm: Triển lãm thư pháp "Thực học" trưng bày 100 tác phẩm thư pháp Hán Nôm và Quốc ngữ; triển lãm ảnh "Việt Nam quê hương tôi" giới thiệu 50 tác phẩm nhiếp ảnh về di sản chọn lọc từ "Giải thưởng Ảnh Di sản Việt Nam - Vietnam Heritage Photo Awards 2012-1018"; triển lãm "Vẽ con rắn" mang đến góc nhìn đa dạng truyền thống và đa dạng về rắn - linh vật của năm mới Ất Tỵ.
Bên cạnh đó, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám còn có nhiều chương trình văn hóa đặc sắc như: Giáo dục di sản, không gian văn hóa đọc, trưng bày sản phẩm làng nghề, các trò chơi dân gian, chơi cờ, múa lân; biểu diễn nghệ thuật truyền thống (quan họ, ca trù, chèo...) tại khu Nội tự, vườn Giám và Hồ Văn.
Trong khu nội tự, bên cạnh hai khu trưng bày Trường Quốc học đầu tiên và Khơi nguồn đạo học, khách tham quan được thưởng thức triển lãm "Dấu xưa văn hiến 3: Thiên Quang" tại Tiền Đường nhà Thái học.
Dự kiến, trong cả 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm tại di tích sẽ còn tăng cao.
Minh Anh
Nguồn chinhphu.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Uống bao nhiêu cốc bia khiến nồng độ cồn lên mức phạt kịch khung?
Các loại rau quả quen thuộc tiềm ẩn tồn dư thuốc trừ sâu
Giới thiệu cuốn sách của Tổng Bí thư Tô Lâm
Nguồn lực mềm của Việt Nam trong kỷ nguyên mới
2 loại trà giải ngấy, tốt cho hệ tiêu hóa dịp Tết
Tết về miền Tây để 'sống xanh', chơi vui và khám phá nông nghiệp
Ba không khi ăn hạt bí
Khẳng định giá trị Bảo vật quốc gia Kim bảo 'Hoàng đế chi bảo'
Văn hóa đối ngoại góp phần mạnh mẽ nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế
Thói quen khi ăn cá có thể gây chảy máu, thủng thực quản