Tác dụng của quả chuối 'đặc biệt' nhất Việt Nam
29/11/2024 15:31
Chuối sáp phải luộc hoặc nướng ăn mới ngon. Loại quả này cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội tư vấn:
Chuối sáp là loại chuối đặc biệt nhất Việt Nam. Quả chín ăn liền có vị hơi chát và không ngon ngọt, nhưng lại trở thành đặc sản nếu luộc hoặc nướng chín. Chuối sáp là loại quả giàu chất xơ, chứa hàm lượng cholesterol và calo thấp. Nhiều người bổ sung vào thực đơn giảm cân hằng ngày của mình.
Loại chuối này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng bạn có thể tham khảo:
1. Tốt cho dạ dày
Ăn chuối sáp là một trong những biện pháp cải thiện hệ tiêu hóa cho những người thường xuyên bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hay táo bón. Hàm lượng chất xơ và khoáng chất dồi dào có trong chuối sáp giúp nhuận tràng và hạn chế táo bón.
2. Tốt cho hệ thần kinh
Chuối giàu vitamin B6, do đó có thể giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra, hàm lượng kali trong chuối sáp cũng rất hữu dụng đối với người thích chạy bộ, đạp xe… do đó nên ăn chuối trước khi vận động để hạn chế chuột rút cơ bắp.
3. Giảm thiểu nguy cơ thiếu máu
Chuối sáp cũng rất giàu chất sắt, có thể kích thích sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.
4. Điều hòa huyết áp
Chuối sáp chứa nhiều kali, rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày. Hàm lượng kali trong chuối sáp cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút cơ bắp. Ngoài ra, chuối sáp cũng rất tốt cho thị lực và giúp cải thiện hệ thần kinh.
5. Hỗ trợ giảm cân
Tương tự như các loại chuối khác, chuối sáp cũng có công dụng giữ gìn vóc dáng thon gọn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Để phát huy lợi ích giảm cân từ chuối sáp luộc, bạn nên duy trì thói quen ăn từ 1-2 quả chuối sáp luộc mỗi ngày.
Tuy chuối sáp ngon và nhiều công dụng tốt nhưng người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều. Loại quả này có hàm lượng monosaccharide khá cao, đây là hợp chất có hại cho người mắc tiểu đường.
Chuối sáp được chia thành 2 loại chính là màu nghệ và trắng. Cách phân biệt rất đơn giản, chỉ cần dựa vào màu sắc phần thịt bên trong. Chuối sáp nghệ có thịt màu vàng tươi sáng trong khi loại trắng có màu trắng giống như các loại chuối khác.
Bạn cần chọn chuối đã chín già, ngả sang màu vàng. Chế biến xong, bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản vào ngăn mát tùy theo sở thích. Chuối sáp ngon là quả có kích thước nhỏ, khoảng dưới 1kg/nải, quả nhỏ có thịt săn chắc hơn, dẻo ngọt hơn.
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Bức tường đất chùa Bổ Đà - kiến trúc dân gian hòa quyện con người và thiên nhiên
Tuần phim kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
TS. Ngô Phương Lan tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam
Kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số
Hơn 50 đầu sách được lựa chọn tham dự Hội chợ sách thiếu nhi quốc tế Busan
Người Nhật ăn cơm đều đặn nhưng không béo: 5 thói quen cần học tập
Tổ chức xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số
Thêm 6 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt
Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 7
Biên giới Việt - Lào: Tình thân gắn kết - hữu nghị tỏa sáng