Phim tài liệu 'On the Adamant' đoạt giải Gấu Vàng

26/02/2023 14:29

Ngày 25/2, bộ phim tài liệu với nhan đề “On the Adamant” về một trung tâm chăm sóc người lớn mắc bệnh tâm thần ở Paris, đã giành giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin năm nay.

Chú thích ảnh

Giải Gấu Vàng thuộc về Phim tài liệu Pháp "On the Adamant". Ảnh: AP

Đạo diễn Nicolas Philibert cho biết ông vô cùng xúc động trước quyết định của ban giám khảo khi trao giải thưởng cao nhất của liên hoan phim Berlin cho một bộ phim tài liệu chứ không phải là một tác phẩm điện ảnh hư cấu.

Được quay trong hơn 3 năm, bộ phim kể về cuộc sống tại một trung tâm chăm sóc người tâm thần trên một chiếc sà lan mang tên Adamant neo đậu ở hữu ngạn sông Seine, nơi bệnh nhân và người chăm sóc tương tác theo các cách thức phá vỡ những gì mà đạo diễn Philibert coi là sự làm mất nhân tính trong tâm thần học.

Nhà đạo diễn này phát biểu trên thảm đỏ sau khi bộ phim giành chiến thắng: “Bệnh nhân trong khoa tâm thần luôn bị kỳ thị… và luôn bị xem xét qua lăng kính bạo lực và tôi muốn đảo ngược quan điểm sáo rỗng này và cho thấy họ là những người như thế nào. Tôi hy vọng bộ phim sẽ giúp đánh thức ý thức của xã hội".

Giải Gấu Bạc năm nay cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Sofia Otero, người đóng vai một đứa trẻ chuyển giới 8 tuổi trong bộ phim "20.000 loài ong".

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới