Người phụ nữ đột tử sau bữa ăn trưa, bác sĩ khuyến cáo 3 thói quen gây hại
16/02/2025 15:39
Người phụ nữ đột ngột qua đời sau khi ăn trưa khiến gia đình của bà chưa thể chấp nhận sự thật này.
Tờ Sohu đưa tin, vào dịp Tết Nguyên đán, các thành viên trong gia đình làm việc xa quê sẽ trở về nhà để đón Tết. Do đó, trong những ngày nghỉ Tết, bà Lưu (61 tuổi), sống ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trở nên rất bận rộn.
Vào hôm 11/2, khi đang rửa bát sau bữa ăn trưa như thường lệ, bà Lưu đột nhiên cảm thấy tức ngực. Lúc đầu, người phụ nữ không để ý lắm, nghĩ rằng do đứng dậy quá nhanh. Nhưng sau khi vào bếp, triệu chứng tức ngực ngày càng nghiêm trọng, sau đó, bà Lưu ngã quỵ xuống đất vì khó thở.
Gia đình vô cùng kinh hãi khi chứng kiến cảnh tượng này và nhanh chóng gọi xe cấp cứu, nhưng bà Lưu đã tử vong vì ngừng tim. Sự ra đi đột ngột của bà Lưu khiến người thân khó có thể chấp nhận sự thật này. Mặc dù vậy, khi tìm hiểu về tiền sử bệnh và thói quen sinh hoạt của bệnh nhân xấu số, bác sĩ có thể hiểu phần nào lý do khiến bà Lưu mất nhanh chóng.

Sau bữa trưa, một lượng lớn máu trong cơ thể sẽ chảy về đường tiêu hóa, lúc này lượng máu ở não và tim sẽ giảm xuống. Đối với người khỏe mạnh, những thay đổi ngắn hạn trong phân phối máu sẽ không gây khó chịu. Nhưng đối với người trung niên và cao tuổi mắc bệnh tim mạch, tình trạng thiếu máu cơ tim và thiếu oxy rất dễ xảy ra, thậm chí có thể dẫn tới các biến cố tim mạch nghiêm trọng như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.
Đặc biệt sau khi ăn no, dạ dày sẽ giãn ra khiến cơ hoành di chuyển lên trên và áp lực ngực tăng lên. Máu sẽ chảy nhiều vào dạ dày, làm giảm lượng máu cung cấp cho cơ tim, tăng gánh nặng cho tim và gây tử vong đột ngột.
Các bác sĩ đều khuyến cáo rằng bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nên ăn cho đến khi no từ 70% đến 80% ở mỗi bữa ăn và ngừng ăn khi họ không còn hứng thú với thức ăn nữa. Người cao tuổi nên cố gắng chọn thức ăn dễ tiêu hóa và nhai kỹ trước khi nuốt. Ngay cả những người trẻ khỏe mạnh cũng nên chú ý kiểm soát chế độ ăn uống trong dịp Tết Nguyên đán. Ăn nhiều thịt và cá dễ gây viêm tụy cấp, có tỷ lệ tử vong cao.
Theo bác sĩ, bà Lưu đã tiêu thụ quá nhiều thức ăn trong suốt thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, đồng thời bà cũng mắc một số bệnh nền trước đó, điều này đã khiến người phụ nữ ra đi đột ngột.
3 điều không nên làm sau bữa ăn
Theo bác sĩ, có rất nhiều hành vi gây hại sức khỏe sau bữa ăn mà nhiều người không biết. Nếu ai có những thói quen dưới dây nên thay đổi càng sớm càng tốt:
- Uống sữa chua
Sau khi ăn, dạ dày đã đầy, uống sữa chua vào thời điểm này sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều thức ăn, dẫn đến tăng áp lực tiêu hóa ở dạ dày.
- Ăn trái cây ngay lập tức
Trái cây giàu đường và chất xơ. Ăn chúng sau bữa ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, đau dạ dày. Những bệnh nhân tiểu đường cũng có thể tăng đột ngột lượng đường trong máu.
- Tập thể dục với cường độ cao
Tập thể dục với cường độ cao ngay sau bữa ăn có thể khiến lượng máu cung cấp cho đường tiêu hóa không đủ, dễ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa bình thường và gây ra các triệu chứng như đau bụng.
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Thể loại phim siêu ngắn tại Trung Quốc vấp phải chỉ trích vì ‘bôi nhọ phụ nữ'
Bác sĩ tiết lộ lý do ăn 56 quả trứng mỗi tuần
Lễ hội hoa Ban 2025: Nhiều trải nghiệm hấp dẫn chào đón du khách
Xây dựng 34 chương trình tour du lịch phục vụ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột
Phát huy giá trị nhân văn trong Đạo Mẫu và Thiền Trúc Lâm
3 thực phẩm yêu thích của cụ bà vẫn đạp xe khi 100 tuổi
Triển lãm sơn mài ‘Như những lớp phù sa’ của hai họa sỹ Trịnh Tuân và Công Kim Hoa
Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến: Tam sông giao hòa tinh hoa tỏa sắc
Đưa múa rối và chèo đến gần hơn với khán giả
4 thực phẩm là khắc tinh của bệnh đái tháo đường