Hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú đến với Trường Sa

31/05/2023 13:23

Vượt qua hành trình hơn 1.200 hải lý, tàu Kiểm ngư KN 290 sẽ đưa Đoàn công tác số 17 với khoảng hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú từ khắp mọi miền Tổ quốc đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1.

Ngày 29/5, tại cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tiễn đoàn công tác hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng: Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

 Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Tham gia hành trình có khoảng trên 200 đại biểu chính thức, được tuyển chọn dựa trên các tiêu chí về kiến thức, khả năng tuyên truyền về biển đảo, nắm rõ chủ quyền về quần đảo Trường Sa và các phong trào của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam gắn với chương trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc".

Theo kế hoạch, hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa ở cả trên biển và đất liền tương ứng với 5 tiêu chí danh hiệu "Sinh viên 5 tốt": Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt.

Cụ thể, các đại biểu sẽ tổ chức những buổi nói chuyện về tình hình biển đảo, ôn lại truyền thống về lịch sử bảo vệ chủ quyền dân tộc, hoạt động hành trình; giới thiệu, thuyết minh các sản phẩm sinh viên gắn với phát triển kinh tế biển, trao tặng các sản phẩm khoa học - công nghệ của sinh viên tại các đảo.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hành trình, sẽ diễn ra giải chạy "Vì Trường Sa thân yêu" trên đảo Trường Sa Lớn cùng nhiều hoạt động giao lưu thể dục thể thao giữa các đại biểu và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân; hoạt động trồng cây, tình nguyện, thăm hỏi, động viên, trao quà tặng quân và dân trên các đảo.

 Tàu Kiểm ngư KN 290 đưa Đoàn công tác số 17 với khoảng hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1.

Cùng với đó, các đại biểu cũng sẽ tham dự buổi nói chuyện chuyên đề "Hội nhập và trách nhiệm của sinh viên trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền dân tộc", đêm nhạc "Hành trình bài ca sinh viên" cũng như các chương trình giao lưu văn nghệ, triển lãm "Sinh viên với biển đảo Tổ quốc". Sau hành trình, sẽ diễn ra triển lãm "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc - Z Sea Hearts" tại Thủ đô Hà Nội.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết chia sẻ, hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023, mang theo tinh thần, khát vọng cống hiến, rèn luyện và trưởng thành của các cán bộ Hội, hội viên, sinh viên ưu tú; doanh nhân trẻ thành đạt, tích cực tham gia hoạt động xã hội; nghệ sĩ, bác sĩ, cán bộ trẻ vì cộng đồng.

Thông điệp tuổi trẻ cả nước mong muốn lan tỏa thông qua hành trình này đó là mong muốn chung sức, chung lòng cùng cán bộ, chiến sĩ hải quân và nhân dân giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, làm cho quần đảo Trường Sa gần hơn với đất liền, khẳng định việc thực thi một cách bình thường, đúng pháp luật những hoạt động khai thác trên vùng đặc quyền kinh tế của đất nước ta.

Hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023 cũng là cơ hội ghi dấu ấn những nội dung hoạt động thiết thực của sinh viên cả nước trong bảo vệ chủ quyền, xây dựng biển đảo Việt Nam, thể hiện tình yêu nước và tấm lòng biết ơn sự hy sinh, cống hiến vĩ đại của thế hệ cha ông đi trước đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập và tự do của đất nước, vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng./.

 
Phạm Minh Hà
Nguồn dangcongsan.vn
Viết bình luận mới