Hai bộ phận bẩn của cá dễ bị bỏ quên khi chế biến
25/04/2024 13:29
Khi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội), tư vấn:
Các loại cá có vảy thường được sơ chế như mổ bỏ ruột, đánh vảy, bóc mang. Việc bạn chỉ rửa qua nước thông thường sẽ chưa đảm bảo thịt cá ngon, sạch. Bạn cần loại bỏ lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá. Đây là hai bộ phận bẩn nhưng ít người để ý, thường bỏ qua khi sơ chế.
Lớp nhầy trên da cá là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Nếu không được làm sạch, lớp nhầy còn làm tăng độ tanh khi ăn cá. Vì vậy, bạn nên rửa sạch cá với nước chanh hoặc giấm. Khi da cá hết nhớt bạn mới chế biến món ăn.
Ngoài ra, bụng cá còn lớp màng đen có tác dụng bảo vệ phần nội tạng. Lớp màng là nơi tích tụ nhiều chất độc hại trong quá trình sinh trưởng của cá. Khi chế biến, bạn phải làm sạch, lọc bỏ lớp màng giúp thịt cá không còn hôi, tanh.
Thịt cá chứa nhiều protein, omega, DHA... Mỗi loại cá có giá trị dinh dưỡng khác nhau và đều là thực phẩm tốt cho đối tượng nhất là người già, trẻ nhỏ. Do đó, bạn nên bổ sung 2-3 bữa cá mỗi tuần.
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Hấp dẫn Lễ hội chèo súp lần đầu tiên tại huyện đảo Phú Quý
Gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tại trưng bày về Chiến thắng Điện Biên Phủ
Cách làm trứng ngâm tương thơm ngon, đơn giản tại nhà
Triển lãm 'Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh'
An Giang: Huy động, khai thác tối đa nguồn lực phát triển văn hoá
Loại quả giúp bạn luôn tươi trẻ
Tôn vinh ẩm thực Huế, góp phần củng cố thương hiệu “Kinh đô ẩm thực Huế”
AstraZeneca thừa nhận vắc xin Covid-19 có thể gây cục máu đông, giảm tiểu cầu
Giới thiệu 17 ấn phẩm đặc sắc về chiến thắng Điện Biên Phủ
Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ