Giao lưu các miền di sản với chủ đề 'Sum họp trúc mai'

27/02/2023 14:40

Trong khuôn khổ Festival "Về miền Quan họ-2023", tối 26/2, tại Hồ Nguyên Phi Ỷ Lan, thành phố Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình hát Quan họ trên thuyền và giao lưu các miền di sản với chủ đề “Sum họp trúc mai”.

Chú thích ảnh

Các liền anh, liền chị biểu diễn tiết mục Dân ca Quan họ.

Chương trình đã diễn ra 13 tiết mục đặc sắc về các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh đó là hát Xoan, Ví Dặm, Nhã nhạc Cung đình Huế, hát bài Chòi, Cồng chiêng Tây Nguyên, Đờn ca tài tử, hát Ca trù, hát Then và Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Sự kết hợp độc đáo giữa các di sản đan xen với những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà, đằm thắm đã mang đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật mới lạ về sự kết tinh của những di sản văn hóa phi vật thể. Đây là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động Festival "Về miền Quan họ-2023" và là cơ hội cho người dân, du khách thưởng thức bữa tiệc di sản.

Mảnh đất Bắc Ninh tự hào có 4 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh là Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Ca trù, thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt và nghi lễ, trò chơi kéo co làng Hữu Chấp.

Chú thích ảnh

Các nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật Bạc Liêu biểu diễn tiết mục Đờn ca tài tử tại chương trình. 

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa, bên cạnh việc chú trọng xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh luôn quan tâm bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa với các chính sách cụ thể. Đặc biệt, Bắc Ninh là tỉnh đi đầu cả nước trong việc ban hành chế độ, cơ chế, chính sách cho các nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể, những "báu vật nhân văn sống" có đóng góp quan trọng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Tin, ảnh: Quang Nhiều (TTXVN)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới