Đắk Lắk: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Ê Đê

27/02/2023 16:41

Ngày 26/2, Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao công trình nhà truyền thống của Tỉnh ủy và nhà dài truyền thống của người Ê Đê.

Chú thích ảnh

Đại biểu cắt băng khánh thành nhà truyền thống của Tỉnh ủy và nhà dài truyền thống của người Ê Đê. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, người dân trên địa bàn tham dự buổi Lễ.

Công trình nhà truyền thống của Tỉnh ủy Đắk Lắk được xây dựng mới trong khuôn viên Trụ sở Tỉnh ủy. Công trình đạt tiêu chuẩn cấp III, 2 tầng, diện tích xây dựng trên 185 m2, cao 10,23m; được khởi công ngày 25/12/2020 và hoàn thành ngày 18/8/2022. Đây sẽ là nơi trưng bày, lưu giữ những sự kiện chính trị, hình ảnh, hoạt động của Đảng bộ tỉnh cũng như lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; góp phần giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống, là “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp thêm niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và khát vọng vươn lên cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Chú thích ảnh

Nhà truyền thống của Tỉnh ủy Đắk Lắk được xây dựng mới trong khuôn viên Trụ sở Tỉnh ủy, tổng vốn đầu tư 10 tỷ đồng.

Công trình nhà dài truyền thống của người Ê Đê được xây dựng trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh, khởi công ngày 31/12/2020; hoàn thành ngày 5/1/2023. Công trình đạt tiêu chuẩn cấp III, 2 tầng, có diện tích xây dựng 460 m2, chiều cao nhà 8,16m. Công trình được khánh thành, đưa vào sử dụng sẽ là điểm nhấn về văn hóa, phục vụ người dân 49 dân tộc trên địa bàn tỉnh và du khách đến tham quan, học tập, qua đó góp phần lưu giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc về tập quán, đời sống, sinh hoạt của người Ê Đê.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk Đinh Một cho biết, việc xây dựng, khánh thành và đưa vào sử dụng nhà dài truyền thống của người Ê Đê nhằm cụ thể một trong những nội dung của Đề án nâng cao chất lượng và đổi mới hình thức hoạt động của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2475/QĐ-UBND ngày 8/10/2018. Hiện nay, đi cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhà dài truyền thống của người Ê Đê ở trong dân không còn nhiều.

Chú thích ảnh

Nhà dài truyền thống của người Ê Đê được xây dựng trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh với tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ đồng. 

Do đó, nhà dài truyền thống của người Ê Đê được xây dựng đặt trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh sẽ giúp du khách trong và ngoài nước chiêm ngưỡng, tham quan kiến trúc mô hình nhà dài, khám phá sâu hơn nét văn hóa đặc sắc cũng như cuộc sống của người Ê Đê; từ đó ngày càng thu hút du khách đến với bảo tàng và góp phần phát triển du lịch.

Thời gian tới, Bảo tàng tiếp tục tìm kiếm các nguồn lực để đầu tư trang thiết bị, dụng cụ thể hiện rõ cuộc sống, sinh hoạt của người Ê Đê; đồng thời thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu về nhà dài truyền thống và những nét đặc sắc về tập quán, đời sống, sinh hoạt của người Ê Đê.

Hoài Thu (TTXVN
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới