Công bố Giải Báo chí Phật giáo lần thứ nhất

19/06/2024 07:45

Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024 được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân, đội ngũ những người làm báo đối với công tác Phật giáo.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 18/6, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Họp báo công bố Giải báo chí Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024.

Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân, đội ngũ những người làm báo đối với công tác Phật giáo. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và cộng đồng tăng ni, phật tử trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Giải không chỉ nhằm phát hiện những tấm gương tiêu biểu cho lối sống "tốt đạo, đẹp đời" và hoằng dương chính pháp, mà còn cổ vũ, động viên các Tăng Ni, Phật tử chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp phát triển Phật giáo, từ đó tạo điều kiện để các nhà báo, cộng tác viên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí về lĩnh vực tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam công bố Giải báo chí Phật giáo. (Ảnh: HL) 

Tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết, việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo lần thứ nhất, năm 2024 có vai trò quan trọng và cần thiết trong tình hình hiện nay. Giải báo chí sẽ đóng vai trò quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí và các nhà báo có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ những thành công trong việc tuyên truyền về Phật giáo và giáo lý Phật pháp. Thông qua việc tổ chức giải thưởng, cộng đồng Phật tử và cả xã hội có cơ hội tiếp cận với những thông điệp tích cực, nhân văn và hòa bình của Phật giáo, từ đó lan tỏa những giá trị này đến với mọi tầng lớp trong xã hội. Giải báo chí này cũng sẽ góp phần vào việc tuyên truyền và phổ biến kiến thức về Phật giáo, nâng cao sự hiểu biết và đồng cảm giữa các tôn giáo và các cộng đồng tôn giáo khác nhau.

“Đây là hoạt động phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với hoạt động báo chí; phù hợp với tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phát huy các nhân tố tích cực, nhân văn trong các tôn giáo, tín ngưỡng; phê phán và ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, mê tín, dị đoan”, Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định.

Cũng theo Hòa thượng Thích Gia Quang, Giải báo chí Phật giáo được tổ chức cũng sẽ góp phần hoàn thiện và triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo; có những chính sách đặc thù giải quyết khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện tốt đoàn kết tôn giáo, đại đoàn kết dân tộc. Mặt khác, cũng lên án mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước; vận động, đoàn kết, tập hợp các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống “tốt đạo, đẹp đời”, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bảo đảm cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật và Hiến chương, điều lệ được Nhà nước công nhận. Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của các tôn giáo cho sự phát triển đất nước.

Thông tin về thể lệ Giải báo chí “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024, Nhà báo Lê Nghiêm cho biết: Tác giả tham gia dự thi là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo phát thanh, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định. Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với quy định của thể lệ giải có quyền gửi bài tham dự. Tác giả có tác phẩm tham dự giải không vi phạm 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí, không vi phạm Luật Tín ngưỡng Tôn giáo và các quy định khác của pháp luật.

Các tác phẩm gửi dự thi có chủ đề tập trung vào việc tuyên truyền lối sống lành mạnh và hòa bình theo tinh thần Phật giáo. Tác phẩm tuyên truyền bảo vệ xây dựng Tổ quốc gắn với đời sống đạo giáo lành mạnh, gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc. Các đề tài có thể bao gồm các câu chuyện về đời sống và công việc của Tăng Ni, Phật tử, bài học từ các kinh điển Phật giáo, hoặc những hoạt động từ thiện và hỗ trợ cộng đồng được tổ chức bởi các Tăng Ni, Phật tử.

Tác phẩm dự thi là các tác phẩm có thời gian đăng tải, phát sóng từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024 trên các ấn phẩm báo chí được cấp phép. Ban Tổ chức sẽ bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 18/6/2024 đến hết ngày 5/1/2025. Dự kiến thời gian chấm giải vào tháng 1/2025; lễ trao giải sẽ được tổ chức vào quý I - 2025.

Về cơ cấu giải thưởng, có 5 mức giải cá nhân: giải đặc biệt, giải nhất, giải nhì, giải ba và giải khuyến khích được trao cho 5 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình và báo ảnh. Trong đó, 1 giải đặc biệt trị giá 50 triệu đồng; 5 giải nhất, mỗi giải 20 triệu đồng; 5 giải nhì, mỗi giải 15 triệu đồng; 5 giải ba, mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng. Căn cứ trên số lượng và chất lượng tác phẩm tham dự, Ban Tổ chức sẽ quyết định về giải thưởng mỗi loại hình và đưa ra các giải phụ (nếu có), đảm bảo các tác phẩm đạt giải là các tác phẩm có chất lượng cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Ngoài ra, có 1 giải tập thể được trao cho đơn vị có nhiều tác phẩm tham gia đạt chất lượng cao, với giá trị 20 triệu đồng.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi gửi theo đường bưu điện, hoặc trực tiếp tại địa chỉ: Ban Thông tin - Truyền thông T.Ư GHPGVN, phòng 221, chùa Quán Sứ, số 73 phố Quán Sứ, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Tác phẩm gửi theo hình thức trực tuyến, sẽ gửi vào địa chỉ hòm thư: giaibaochiphatgiao2024@gmail.com.

 
Huy Lê
Nguồn dangcongsan.vn
Viết bình luận mới