Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm giải nhiệt ngày hè
17/05/2024 11:07
Hoa thiên lý nấu tôm là một trong những món ăn được nhiều người nội trợ lựa chọn. Hôm nay, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách làm canh hoa thiên lý nấu tôm giải nhiệt ngày hè.
1. Nguyên liệu làm canh hoa thiên lý nấu tôm
Hoa thiên lý: 350g
Tôm: 200g
Hành khô, hành lá: 1 ít
Các gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
2. Cách nấu canh hoa thiên lý nấu tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hoa thiên lý rửa sạch rồi vớt ra, để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt riêng phần đầu hành, phần lá hành thái nhỏ
Ngâm tôm trong nước có pha muối và một chút rượu trắng trong 5 - 7 phút, sau đó rửa sơ lại nước rồi để ráo. Cách này sẽ giúp tôm sạch hơn và loại bỏ được mùi tanh. Tiếp theo, bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Cho tôm vào bát, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, nửa thìa hạt nêm, một ít tiêu và phần đầu hành vào, trộn đều rồi để nguyên khoảng 15 phút.
Bước 3: Nấu canh
Đầu tiên, bạn phi thơm hành khô rồi cho tôm đã ướp vào xào với lửa lớn. Chú ý là trong quá trình xào, bạn phải đảo nhanh tay để tôm chín đều, không bị cháy. Đến khi tôm vừa chín thì bắc khỏi bếp.
Tiếp đó, đun sôi khoảng 1 lít nước rồi cho tôm thịt vừa xào vào nấu. Bạn lưu ý điều chỉnh lửa vừa, vớt bọt, thêm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Tiếp theo, cho hoa thiên lý vào, chỉnh lửa to cho canh sôi nhanh rồi tắt bếp ngay. Nếu nấu lâu hoa thiên lý sẽ mềm, mất độ giòn ngọt.
Bước 4: Hoàn thành
Múc canh hoa thiên lý nấu tôm ra bát, rắc hành lá và tiêu xay lên trên và thưởng thức.
3. Lưu ý khi làm canh hoa thiên lý nấu tôm
Để nấu thành công món canh thiên lý với tôm, mọi người cần lưu ý ở khâu chọn lựa nguyên liệu.
Khi mua hoa thiên lý, nên chú ý chọn những bông còn e ấp nụ. Điều này không chỉ giữ được hương thơm tự nhiên mà còn đảm bảo rằng chúng vẫn giữ được độ giòn và tươi ngon.
Còn tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân. Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Vì đây có thể là tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Vì hoa thiên lý nhanh chín nên khi nấu canh, bạn thả hoa vào nồi canh và đun sôi lại thì tắt bếp ngay để đảm bảo giữ được độ giòn cùng hương thơm. Nếu nấu quá lâu, hoa thiên lý trở nên nhũn và mất đi mùi thơm hấp dẫn.
Món canh hoa thiên lý nấu tôm đạt yêu cầu là khi hoàn thành đậm vị, vừa ăn, hoa thiên lý chín tới xanh mướt và vẫn giữ được độ giòn, tôm tươi thì ngọt dai, cực kỳ bổ dưỡng.
Cách làm canh hoa thiên lý nấu tôm khá đơn giản phải không? Chỉ với các thao tác nhanh gọn, không tốn kém thời gian là bạn đã có ngay món canh hoa thiên lý nấu tôm thơm ngon, hấp dẫn, giải nhiệt cho mùa hè. Chúc các bạn thành công!
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Biên giới Việt - Lào: Tình thân gắn kết - hữu nghị tỏa sáng
Trở lại thời bao cấp qua chương trình quảng bá du lịch đêm Hà Nội
Hai điểm lạ của cơn đau đầu cảnh báo u não
Chiếc áo Nhật Bình - Lễ phục của Hoàng hậu Nam Phương đã "hồi hương"
22 tác phẩm đoạt giải ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương"
Bắc Mỹ nghiêng ngả trước cặp đôi phù thủy
Nhặt da, sơn sửa nhiều có làm móng tay nhanh hỏng?
Vinh danh tài năng trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Tâm lý - Giáo dục
Loại rau nào bổ dưỡng nhất?
Thêm hành lang pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di sản