Cách nấu bánh canh bột gạo thơm ngon tại nhà
30/11/2024 15:27
Bánh canh là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo chân giò thơm ngon tại nhà.
1. Nguyên liệu nấu bánh canh bột gạo chân giò
500g xương ống
1 chân giò lợn
500g bột gạo sợi
3 củ cà rốt
1 quả ớt
Vài nhánh hành lá
1 ít rau mùi
2 củ hành tím
Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn
2. Cách làm bánh canh bột gạo chân giò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương ống rửa qua, trụng với nước sôi cho bớt mùi hôi rồi rửa lại, để ráo nước.
Với chân giò lợn, dùng dao cạo sạch phần lông rồi cho muối chà xát để khử mùi hôi và rửa lại với nước sạch. Sau đó, dùng dao chặt phần móng giò thành các miếng vừa ăn.
Tiếp theo, cho móng giò vào chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi, vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi đem rửa lần nữa với nước sạch và để ráo.
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá, rau mùi, ớt đem rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô đem nướng qua rồi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho xương ống với nước và hành khô vào ninh khoảng 1 tiếng, sau đó thả chân giò vào hầm. Đến khi chân giò gần chín thì cho cà rốt vào hầm chung. Khi các nguyên liệu đã chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Luộc bột gạo
Cho nước vào nồi đun sôi rồi thả bột gạo vào luộc chín mềm rồi vớt ra và để ráo.
Bước 4: Hoàn thành
Cho bột gạo vào bát, gắp chân giò và cà rốt lên trên rồi chan nước dùng, rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên rồi thưởng thức.
3. Một số lưu ý khi làm bánh canh bột gạo tại nhà
Nấu bánh canh bột gạo tại nhà ngon như ngoài hàng không hề khó. Nhưng để thành công với món ăn này, bạn cần bỏ túi một vài mẹo nhỏ:
Để chọn xương lợn tươi ngon, bạn nên chọn xương có ít mỡ, màu tươi, không bị tái, không bốc mùi lạ, không chọn những loại xương bị lạnh vì có thể người ta đã ướp đông khá lâu và sẽ không còn tươi ngon.
Xương ống dùng để nấu nước dùng có thể rửa qua rượu, rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi
Trong quá trình nấu nước dùng nên vớt bọt thật kỹ để nước dùng trong, nhìn ngon hơn.
Nên chọn mua bột gạo từ thương hiệu uy tín lâu năm. Bột gạo chỉ nên luộc sơ, không nấu quá chín dễ bị nát.
Thành phẩm đạt yêu cầu là bánh canh có độ mềm vừa phải và dẻo, chân giò chín tới, gia vị thấm đều.
Bánh canh bột gạo có thể ăn kèm nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ bỏ túi cho mình cách làm món bánh canh bột gạo thơm ngon, bổ dưỡng, để có thể đổi vị trong bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Truyện tranh Việt giúp trẻ phát triển kĩ năng sống an toàn
Bảo tồn, phát huy giá trị di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình biểu diễn của Đoàn Nhà hát Ballet Quốc gia Cuba
Bức tường đất chùa Bổ Đà - kiến trúc dân gian hòa quyện con người và thiên nhiên
Tác dụng của quả chuối 'đặc biệt' nhất Việt Nam
Tuần phim kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
TS. Ngô Phương Lan tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam
Kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số
Hơn 50 đầu sách được lựa chọn tham dự Hội chợ sách thiếu nhi quốc tế Busan
Người Nhật ăn cơm đều đặn nhưng không béo: 5 thói quen cần học tập