Cách làm thịt kho tàu mềm, thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
16/04/2023 10:20
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Cách làm thịt kho tàu ngon mà đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này của VietNamNet.
1. Nguyên liệu làm thịt kho tàu
- Thịt lợn: 500g
- Trứng cút: 10 quả
- Nước dừa: 400ml
- Hành lá: 1 nhánh
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, muối, mì chính
2. Cách làm thịt kho tàu thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn mua về ngâm nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước. Tiếp đó, thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn, chú ý thái sao cho miếng thịt có đủ lớp da, mỡ và thịt.
Trứng cho vào nồi luộc trên lửa vừa khoảng 15 phút, sau đó bóc vỏ.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, thái nhuyễn.
Ớt: rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tiêu. Trộn đều các nguyên liệu trên cho hoà lẫn vào nhau. Ướp thịt trong khoảng 1 giờ để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Làm nước màu
Bắc một chiếc nồi lên bếp và đun với lửa lớn để làm nóng nồi. Tiếp đó, cho 3 muỗng đường vào, đun đến khi đường chuyển màu nâu đậm thì thêm lượng nước vừa đủ rồi đun cho nước đường sôi. Để nước màu không bị khét và đắng, bạn cần khuấy liên tục trong quá trình đun. Khi nước đường đã sánh, sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Kho thịt với nước dừa
Cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành băm. Sau đó, cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại, bề mặt thịt chuyển sang vàng sậm và dậy mùi thơm thì cho ớt, nước dừa vào, sau đó thêm nước màu.
Tiếp theo, cho trứng cút đã bóc vỏ vào rồi đổ nước vừa ngập trứng và thịt, cho thêm chút nước mắm. Sau đó, kho thịt và trứng trong khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Bày thịt kho tàu ra đĩa để ăn kèm với các món ăn khác. Bạn cũng có thể rắc hành lá lên trên nếu thích.
Món thịt kho tàu thơm ngon này nên thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này có màu nâu rất đẹp mắt và có hương vị rất hấp dẫn, đậm đà. Thịt lợn hầm mềm, có vị béo ngậy và rất ngon!
3. Lưu ý để làm món thịt kho tàu hấp dẫn
Để làm món thịt kho tàu ngon, nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và các thớ thịt đều. Nên chọn miếng dày, có phần nạc và mỡ đồng đều để thịt nhanh mềm, không bị khô trong quá trình kho.
Nếu không có trứng cút có thể thay thế bằng trứng gà hoặc trứng vịt. Nên chọn những quả trứng có bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng tươi, còn bề mặt láng mịn là quả trứng đã để khá lâu.
Trong quá trình kho thịt, bạn cũng không nên đậy nắp lại, để nước thịt kho thành phẩm sẽ được trong và đẹp mắt hơn.
Thịt kho tàu có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút hoặc cho vào lò vi sóng, thịt sẽ ngon như vừa mới nấu.
Thịt kho tàu có thể ăn kèm với các loại bánh chưng, bánh tét hoặc ăn với cơm nóng trong bữa ăn hàng ngày đều rất ngon.
Cách làm thịt kho tàu như trên đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!
Phương Anh (Tổng hợp)
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Biên giới Việt - Lào: Tình thân gắn kết - hữu nghị tỏa sáng
Trở lại thời bao cấp qua chương trình quảng bá du lịch đêm Hà Nội
Hai điểm lạ của cơn đau đầu cảnh báo u não
Chiếc áo Nhật Bình - Lễ phục của Hoàng hậu Nam Phương đã "hồi hương"
22 tác phẩm đoạt giải ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương"
Bắc Mỹ nghiêng ngả trước cặp đôi phù thủy
Nhặt da, sơn sửa nhiều có làm móng tay nhanh hỏng?
Vinh danh tài năng trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Tâm lý - Giáo dục
Loại rau nào bổ dưỡng nhất?
Thêm hành lang pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di sản