Cách làm nem hải sản giòn ngon, hấp dẫn
12/07/2024 15:35
Nem hải sản là món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu cách làm nem hải sản giòn ngon, hấp dẫn trong công thức dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu làm nem hải sản
220g tôm tươi
220g thịt cua
200g mực tươi
1 củ cà rốt
1 củ hành tây
3 củ hành tím
3 nhánh hành lá
200g xốt mayonnaise
1 gói bột chiên giòn
1 gói bột chiên xù
2 quả trứng gà
120g mộc nhĩ
Vỏ bánh đa nem
Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm
Dầu ăn
Rượu, gừng để sơ chế
2. Cách làm nem hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi làm sạch, rồi rửa với rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch mực, để ráo nước. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, rút chỉ đen ở lưng, để ráo nước. Đem tôm và mực chần sơ, vớt ra, thái hạt lựu. Thịt cua đem xé nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá nhặt rửa sạch, thái thật nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp nhân nem
Cho tất cả tôm, mực, thịt cua, cà rốt, hành tây thái nhỏ, mộc nhĩ, hành lá thái nhỏ vào một chiếc bát to, rồi trộn thật đều.
Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, một ít tiêu xay và khoảng 100g xốt mayonnaise, trộn thật đều rồi ướp 15 phút.
Bước 3: Xào nhân nem
Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, rồi cho nhân hải sản vào xào. Tiếp đó, đảo đều tay và xào cho đến khi nhân săn lại và vừa chín tới là được.
Bước 4: Gói nem
Đặt miếng bánh đa nem lên mặt phẳng sạch, dùng thìa múc lượng nhân vừa phải vào và gói giống như gói nem bình thường.
Chú ý không nên gói chặt quá sẽ làm nem bị vỡ khi chiên. Cũng không nên gói to vì còn tẩm lớp bột chiên xù ngoài. Khi gói chú ý cuộn chặt tay.
Bước 5: Lăn bột
Đập 2 quả trứng gà ra bát rồi đánh tan. Cho bột chiên giòn vào hòa tan hết bột. Bột chiên xù đổ ra 1 đĩa riêng.
Sau đó lấy từng cái nem nhúng qua hỗn hợp bột nước, rồi lăn qua bột chiên xù cho bao áo đều bề mặt. Làm lần lượt cho tới hết.
Bước 6: Chiên nem
Cho lượng dầu ăn ngập nem và đun nóng. Sau đó, cho từng mẻ nem vào chiên, trở đều cho tới khi vàng giòn thì vớt ra để giấy thấm dầu.
3. Lưu ý khi làm nem hải sản
Nên lựa chọn cua, tôm, mực còn tươi sống để nem không bị bở, hôi tanh. Có thể thêm các loại hải sản khác theo sở thích như bề bề, ghẹ...
Việc cho xốt mayonnaise vào nhân giúp nem béo, ngậy và thơm. Các bạn có thể thay xốt mayonnaise bằng kem tươi. Nếu muốn nhân nem kết dính hơn, thì có thể trộn nhân cùng 1 quả trứng gà.
Nếu thích vị ngọt ngậy hơn thì trộn chút sữa đặc vào nhân nem. Nên gói nem nhỏ vì khi tẩm bột chiên xù dầy vỏ lên sẽ vừa vặn.
Trong quá trình chiên nem hải sản, bạn nên lưu ý chỉnh lửa ở mức vừa phải để làm nóng chảo. Không nên để lửa quá nhỏ vì rán nem lâu và sẽ làm vỡ khuôn. Nếu cho to lửa quá, nem có thể bị cháy bên ngoài nhưng trong chưa chín.
Món nem hải sản đạt yêu cầu là được chiên vàng giòn, lớp bột chiên xù bám dính phủ kín nem. Nhân hải sản bên trong ngọt, vị không quá mặn. Món này ăn cùng tương ớt và rau sống, bún rất ngon. Bạn nên dùng khi nem còn nóng.
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Bắc Mỹ nghiêng ngả trước cặp đôi phù thủy
Nhặt da, sơn sửa nhiều có làm móng tay nhanh hỏng?
Vinh danh tài năng trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Tâm lý - Giáo dục
Loại rau nào bổ dưỡng nhất?
Thêm hành lang pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di sản
Những bản đúc trên Chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế
Thời gian đứng vững 1 chân tiết lộ sức khỏe của bạn
Đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn của Tây Nguyên
Đưa nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đến gần với giới trẻ TP Hồ Chí Minh
Khai mạc Festival Ninh Bình với chủ đề 'Dòng chảy di sản'