Cách làm nấm rơm kho đậu hũ bổ dưỡng mà cực hao cơm
20/09/2024 13:17
Nấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
1. Nguyên liệu làm nấm rơm kho đậu hũ
Nấm rơm: 500g
Đậu hũ (đậu phụ) chiên sẵn: 4 miếng
Gia vị (bột ngọt, nước tương, đường, tiêu): 1 ít
Hành lá: 40g
Ớt: 3 quả
Dầu ăn: 1 ít
2. Cách làm nấm rơm kho đậu hũ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm đem chẻ làm đôi rồi cho vào nước muối pha loãng, ngâm trong 5 phút.
Đậu hũ rửa sạch rồi cắt làm 4. Bạn có thể cắt đậu nhỏ hơn nhưng không nên thái quá nhỏ vì như thế khi xào sẽ bị nát.
Hành lá rửa sạch sau đó thái phần thân và đầu hành cắt nhỏ rồi để riêng 2 loại. Ớt đem rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp nấm
Cho nửa muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, nửa muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê thân hành lá cắt nhỏ vào ướp với nấm.
Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 10-15 phút để nấm thấm đều gia vị.
Bước 3: Xào sơ nấm
Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho phần đầu hành vào phi thơm. Tiếp đó, cho nấm rơm vào xào trên lửa lớn đến khi săn lại.
Bước 4: Kho nấm và đậu hũ
Cho đậu hũ vào xào sơ. Tiếp theo, cho thêm vào 200ml nước, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, đảo đều và kho trong vài phút để nguyên liệu chín.
Cuối cùng cho thân hành lá, ớt cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Múc nấm rơm kho đậu hũ ra đĩa và thưởng thức.
3. Lưu ý khi làm nấm rơm kho đậu hũ
Để làm nấm rơm kho đậu hũ cần chọn nguyên liệu tươi ngon.
Đậu hũ ngon, không bị trộn thạch cao sẽ có màu trắng. Đậu hũ càng ngả vàng thì càng có nhiều thạch cao.
Bạn nên mua những miếng đậu hũ mềm vừa phải, cầm lên thấy nhẹ tay. Đậu hũ tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu nành, không nên mua đậu hũ có mùi chua hoặc mùi vôi.
Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.
Bạn nên mua đậu hũ ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
Với nấm rơm, bạn nên chọn nấm rơm tròn, còn nguyên vẹn, không bị dập nát và vẫn còn búp. Khi ngửi vẫn còn mùi hương thoang thoảng của nấm thì đó là nấm ngon.
Ngâm nước muối sẽ làm cho nấm bớt các chất không tốt cho sức khỏe. Sau khi rửa có thể cho nấm vào một cái rổ và chà nhẹ, toàn bộ tạp chất bên ngoài nấm sẽ được loại bỏ.
Trong lúc kho nấm và đậu hũ, bạn chú ý thường xuyên đảo đều và hớt bọt để nước dùng được trong.
Món nấm rơm kho đậu hũ vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, nước kho đậm đà và màu sắc hấp dẫn. Hãy ăn cùng với cơm để cảm nhận vị ngon của món ăn này.
Với các bước thực hiện được chia sẻ ở trên, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được món nấm rơm kho đậu hũ. Chúc bạn thành công!
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn của Tây Nguyên
Đưa nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đến gần với giới trẻ TP Hồ Chí Minh
Khai mạc Festival Ninh Bình với chủ đề 'Dòng chảy di sản'
Rừng Đỗ Quyên cổ thụ trên núi PuTaLeng lập kỷ lục có diện tích lớn nhất Việt Nam
5 phần thịt lợn khoái khẩu của nhiều người nhưng tiềm ẩn độc hại
Loại rau nào bổ dưỡng nhất?
Cố đô Huế - Nơi di sản thăng hoa
Quốc hội thông qua Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)
Lan toả giá trị tốt đẹp từ những dự án "Hành động vì cộng đồng"
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia