Cách làm cá chép om dưa ngon, đậm đà đưa cơm cho gia đình
17/04/2023 09:09
Cách làm cá chép om dưa tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon. Vì vậy, trong nội dung bài viết này VietNamNet sẽ chia sẻ cho các bạn.
1. Nguyên liệu làm cá chép om dưa
- Cá chép: 1,5kg
- Dưa cải bẹ muối chua: 1 bát tô
- Nước hầm xương: 1 tô lớn
- Sả: 2 củ
- Thì là: 100g
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Cà chua: 5 quả
- Khế: 2 quả
- Dứa: Nửa quả
- Chanh: 1 quả
- Hành khô: 2 củ
- Muối bột canh: 1 thìa
2. Cách làm cá chép om dưa chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép làm sạch ruột, đánh vảy, cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc.
Dưa bóp sạch nước, vắt khô, ướp với chút mắm, bột ngọt.
Cà chua bổ cau. Khế và dứa cắt lát
Sả cắt đôi cây, bỏ phần đầu, đuôi bổ tư. Hành lá và thì là cắt khúc dài 2cm.
Nước hầm xương đêm bỏ vào tủ lạnh, đến khi đóng thành lớp mỡ dày phía trên thì gạt bỏ đi, lọc lấy phần nước trong để dùng.
Bước 2: Rán cá chép
Cá chép đã cắt khúc đem chao nhanh qua dầu rồi dùng giấy thấm dầu thấm khô lại cá. Sau đó, rắc nhẹ 1 lớp muối lên quanh thân cá.
Bước 3: Xào dưa
Phi hành khô cho thơm, đảo 1/2 số cà chua đã bổ cau để lấy màu, đổ dưa và ớt vào xào cho săn miếng dưa lại.
Bước 4: Om cá chép với dưa chua
Xếp sả xuống lót nồi rồi xếp 1/2 số hành, thì là đã cắt khúc lên trên rồi đến cà chua. Dứa xếp quanh thành nồi để tránh món cá bị dính da vào nồi.
Tiếp đó, đặt cá vào nồi sao cho phần đầu và đuôi nổi lên để món ăn nhìn hấp dẫn hơn.
Xếp dưa phủ lên mình cá. Rắc một chút hành, thì là và cà chua bổ cau lên trên, thêm muối bột canh.
Đổ nước hầm xương ngập cá và dưa rồi đun sôi cho tới khi cá chín thì tắt bếp. Khi nào ăn thì rắc nốt 1/2 số hành, thì là còn lại.
3. Lưu ý khi nấu cá chép om dưa
Để cá chép om dưa ngon và ngọt thịt, bạn cần lưu ý trong công đoạn chọn mua cá. Nên lựa những con cá to, nặng ký. Cá chép càng to thì khi nấu thịt lại càng thơm ngon và ít tanh hơn.
Bạn nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ phần đầu kéo dài cho đến phần đuôi. Ngoài ra, nên chọn mua những con cá chép sông có mình dài, khi ăn sẽ được ngon hơn. Những con cá chép tươi ngon sẽ có vẩy nhìn đều, tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác. Tránh chọn những con cá có bụng phình to, có mùi hôi khó chịu vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc chứa trứng cá, khi ăn sẽ không được đảm bảo.
Dưa là một nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưa muối nên chọn dưa còn ngon, có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt, giòn giòn và có vị chua thanh nhẹ. Không nên chọn dưa muối đã lâu sẽ bị mềm và quá chua khiến thành phẩm không như ý muốn.
Cá chép om dưa đạt yêu cầu là có màu sắc bắt mắt: đỏ của cà chua, vàng của dứa, xanh của hành, thì là. Món cá chép om dưa có mùi thơm dễ chịu đặc trưng của thì là nấu với cá, mùi chua thanh của dưa, vị ngọt đậm của cá. Nước dùng thơm, thanh, không bị béo ngậy.
Món cá chép om dưa nên ăn dạng lẩu nóng, có thể ăn kèm với bún hoặc cơm đều ngon.
Cách làm cá chép om dưa trên đây ngon mà đơn giản. Chúc bạn thành công!
Phương Anh (Tổng hợp)
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Ngày hội đua vỏ lãi trên cửa biển Sông Đốc, Cà Mau
Gần 1.000 nghệ sĩ sẽ tham gia Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2024 đợt 1
Kinh lá buông - 'báu vật' của đồng bào Khmer An Giang
5 dấu hiệu cảnh báo suy tim từ lâu
Lễ hội Putaleng năm 2024 - “Về miền đỗ quyên” huyện Tam Đường
Lễ Cấp sắc của người Dao Đỏ giữa đại ngàn Sapa
Tác dụng khi uống trà xanh thêm vài lát gừng
Đẩy nhanh tiến trình UNESCO công nhận Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê là di sản văn hóa thế giới
Cuộc thi trực tuyến “Quân đội nhân dân Việt Nam 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành”
Xây dựng di tích lịch sử chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là