4 thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư
13/11/2024 15:24
Cá hồi, các loại hạt, dầu thực vật… chứa chất béo lành mạnh, giúp cơ thể chống lại ung thư.
Trước đây, chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh đã được chứng minh có liên quan đến cải thiện sức khỏe não bộ và tim mạch. Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Georgia (Mỹ) cho rằng axit béo omega-3 và omega-6 cũng có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại ung thư khác nhau.
Các tác giả phát hiện những người có nồng độ chất béo lành mạnh trong máu cao hơn sẽ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư ruột, dạ dày và phổi.
Yuchen Zhang, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: "Mức omega-3 và omega-6 cao hơn có liên quan đến tỷ lệ ung thư thấp hơn. Những phát hiện này cho thấy một người bình thường nên tập trung bổ sung nhiều hơn các loại axit béo trên vào chế độ ăn uống".
Axit béo omega-3 và omega-6 là chất béo lành mạnh cần thiết cho sức khỏe con người. Cơ thể không thể tự tạo ra chúng nên bạn phải bổ sung thông qua các loại thực phẩm như:
1. Cá béo gồm cá hồi, cá thu và cá mòi
2. Các loại quả cứng như quả óc chó
3. Các loại hạt hướng dương, hạt lanh và hạt chia
4. Dầu thực vật như dầu hướng dương, cải, hạt lanh và đậu nành.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư Quốc tế sử dụng dữ liệu của hơn 250.000 người. Trong đó, gần 30.000 người được chẩn đoán mắc ung thư trong thời gian theo dõi 10 năm.
Nhóm chuyên gia đã nghiên cứu tác động của một số chất dinh dưỡng lên nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Những người có mức omega-3 cao hơn trong máu có tỷ lệ mắc ung thư ruột, dạ dày và phổi thấp hơn.
Trong khi đó, mức omega-6 cao dường như dẫn đến nguy cơ mắc thấp hơn của 14 loại ung thư khác nhau - đầu và cổ, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, đường mật, tuyến tụy, phổi, thế bào hắc tố, u phần mềm, thận, bàng quang, não và tuyến giáp.
Tác dụng ngăn ngừa ung thư của chất béo lành mạnh cũng rõ ràng hơn ở nữ giới trẻ tuổi. Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này cho thấy lợi ích của axit béo omega-3 và omega-6 ở mọi người không giống nhau.
Phó giáo sư Kaixiong Ye (Đại học Georgia) cho biết: “Đối với phụ nữ, đây là một quyết định dễ dàng: Ăn nhiều omega-3 hơn. Nhưng đối với nam giới, việc tăng lượng axit béo omega-3 nên được cân nhắc kỹ lưỡng hơn”.
Nhóm tác giả cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về mối quan hệ giữa axit béo và nguy cơ ung thư. “Phân tích của chúng tôi đã đặt nền tảng vững chắc cho các nghiên cứu trong tương lai về vai trò của axit béo không bão hòa đa với nhiều loại ung thư khác nhau”, họ kết luận.
Nhiều người dùng viên dầu cá để tăng lượng chất béo lành mạnh, các nghiên cứu trước đây cho thấy viên thuốc đó có thể hạ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nguồn vietnamnet.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Cố đô Huế - Nơi di sản thăng hoa
Quốc hội thông qua Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)
Lan toả giá trị tốt đẹp từ những dự án "Hành động vì cộng đồng"
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia
Vì sao không nên đi bộ hay chạy trên thang cuốn?
Khánh thành tôn tạo Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Dominica
Báo chí chất lượng cao trong bối cảnh chuyển đổi số
Festival Ninh Bình lần thứ III hứa hẹn nhiều nét mới, đặc sắc và ấn tượng
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Ngày hội đua vỏ lãi trên cửa biển Sông Đốc, Cà Mau