Khiếu nại xây dựng nhà trên lối đi chung

16/11/2023 16:52

Gia đình ông Lương Quang Vinh (ngụ xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) khiếu nại hộ giáp ranh chiếm dụng đất, chuẩn bị mở rộng xây dựng nhà trên lối đi chung. Yêu cầu Nhà nước xem xét giải quyết trả lại hiện trạng đất như ban đầu.

 

Khiếu nại sự việc đến Báo An Giang, ông Lương Quang Vinh cho biết, cha ông (là ông Lương Thái Châu, 71 tuổi) cất nhà 64m2 ở từ rất lâu, được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở. Phía sau nhà thể hiện lối đi chung khoảng 1m, cũng là đường thoát hiểm cho bà con ở xung quanh. Trong đó có gia đình ông Nguyễn Hữu Lộc, bà Huỳnh Thị Mỹ Nương, ông Phan Bá Nghĩa, bà Trúc Mai... Đặc biệt, nhà bà Mỹ Nương (diện tích 192m2 đất) tiếp giáp 3 mặt.

“Bà con sử dụng hiện trạng này từ rất lâu, không ai lấn cấn hay tranh chấp về lối đi chung. Ngày 29/9/2023, gia đình bà Mỹ Nương cho rằng lối đi chung nhỏ này là của mình, rồi tự ý chiếm dụng đất, mở rộng xây dựng nhà, bị gia đình tôi phản ứng. Cha tôi ủy quyền cho tôi làm đơn khiếu nại. Hai nhà ở bên hông (ông Phan Bá Nghĩa, bà Trúc Mai) bị chiếm dụng lối đi dài trên 4m, ngang 1m. Họ bức xúc, phản đối nhưng vẫn chưa có đơn khiếu nại. Lối đi chung sau nhà tôi bị chiếm dụng dài trên 1,5m, ngang 1m  không lớn về giá trị đất, nhưng về mặt thông thương, đường thoát hiểm là rất lớn. Tôi gặp ông Nguyễn Hữu Lộc phản ánh, nhờ ông xem xét giải quyết, nhưng không có kết quả. Tôi làm đơn yêu cầu UBND xã Bình Mỹ xem xét giải quyết việc gia đình bà Mỹ Nương chiếm dụng đất đường đi công cộng; khi xây dựng có xin phép hay không; diện tích mở rộng nhà có ngoài GCNQSDĐ hay không?” - ông Lương Quang Vinh thắc mắc.

Bà Trúc Mai cho biết, hộ bà Mỹ Nương giáp ranh với nhà bà từ rất lâu. Gần đây, bà Nương nói khoảng đất nhỏ này nằm trong GCNQSDĐ của gia đình bà, mở rộng ra cất nhà ở. Nếu xác định là lối đi chung, bà Mai đề nghị giữ nguyên hiện trạng. Tương tự, ông Phan Bá Nghĩa yêu cầu giữ lại lối đi như cũ để dễ thông thương ra vào. Liên quan đến sự việc, Ban Nhân dân ấp Bình Thành đã biết sự việc trên, nhưng các bên đương sự chỉ làm đơn khiếu nại đến UBND xã Bình Mỹ.

Thông báo về tranh chấp lối đi chung, đại diện UBND xã Bình Mỹ thông tin, ngày 2/10/2023, địa phương nhận tường trình của ông Lương Quang Vinh yêu cầu bà Huỳnh Thị Mỹ Nương cất nhà đúng vị trí đất, giữ lại lối đi chung để bảo đảm thoát hiểm cho gia đình ông và nhà bà Nương, cũng như các hộ ở lân cận. Đồng thời, yêu cầu xem xét lại việc bà Mỹ Nương xây dựng nhà có xin phép hay không? Ngày 25/10/2023, hội đồng hòa giải tranh chấp địa phương mời 2 bên đến hòa giải. Bà Mỹ Nương cho biết, nền nhà bà xây dựng từ năm 2021, nay mới chuẩn bị xây dựng nhà. Lúc bà làm nền, ông Vinh không góp ý về ranh giới đất. Đất nhà bà được cấp GCNQSDĐ, có sơ đồ đất, bản vẽ cụ thể, không ai lấn ai, không thống nhất chừa lối đi chung, vì bà xây dựng trên đất đã có giấy chủ quyền. Hội đồng hòa giải tranh chấp cho biết, do 2 bên không thống nhất việc giải quyết lối đi chung, nên cuộc hòa giải không thành. Các bên có quyền làm đơn khởi kiện vụ việc đến Tòa án nhân dân huyện Châu Phú xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Luật sư Trần Ngọc Bản (Đoàn Luật sư tỉnh) nhận định, tranh chấp về lối đi của 2 bên hòa giải không thành và tài sản tranh chấp có GCNQSDĐ. Theo quy định, đương sự có quyền làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Châu Phú giải quyết. Để bảo đảm quyền lợi, người khởi kiện cần cung cấp GCNQSDĐ, kèm hồ sơ kỹ thuật khu đất thể hiện lối đi chung và cơ sở, chứng cứ cần thiết để xem xét, giải quyết.

Nguồn: baoangiang.com.vn

Viết bình luận mới