ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI AN GIANG LÀM VIỆC VỚI THƯỜNG TRỰC UBND TỈNH TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV

30/09/2020 15:18

Sáng nay 30/9, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang đã có buổi làm việc với Thường trực UBND tỉnh An Giang, lãnh đạo các sở, ban ngành trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Chủ trì phiên làm việc do đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Tấn Kiêt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ông Phan Huỳnh Sơn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo một số nội dung chính liên quan đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Đại diện UBND tỉnh báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, công tác điều hành UBND tỉnh An Giang 9 tháng đầu năm 2020. Đánh giá kết quả buổi tiếp xúc, làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang trước kỳ họp.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thay mặt UBND tỉnh An Giang nêu các kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, Bộ ngành liên quan. Theo đó, đối với Quốc hội có 6 nhóm vấn đề, gồm: Kiến nghị quyền được lựa chọn hình thức sử dụng đất của doanh nghiệp; Quy định cụ thể các trường hợp chuyển đổi hình thức trả tiền thuê đất; Quyền của doanh nghiệp khi hưởng ưu đãi miễn tiền thuê đất; Xác định thời gian chậm tiến độ sử dụng đất; Phân cấp cho địa phương trong việc chuyển mục đích đất trồng lúa; Bổ sung quy định về điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất. 

Đối với kiến nghị Chính phủ, UBND tỉnh An Giang và cử tri kiến nghị sớm ban hành cơ chế, chính sách đặc thù theo hướng ưu đãi hỗ trợ vốn đầu tư hoặc tạo quỹ phát triển để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào các lĩnh vực có liên quan đến đầu tư xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản, quy hoạch phát triển đô thị đôi với các tỉnh đặc biệt khó khăn và khó khăn, trong đó có tỉnh An Giang; Sớm triển khai dự án tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh Tp.Long Xuyên; Trung ương ưu tiên đầu tư giai đoạn 1 tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, thực hiện trước đoạn Châu Đốc – Long Xuyên để giảm áp lực cho tuyến Quốc lộ 91 như hiện nay đang quá tải. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đối với công tác điều hành kinh tế - xã hội tỉnh thời gian qua. Các dự án và kiến nghị của cử tri tỉnh nhà rất cần sự quan tâm của các đại biểu trong diễn đàn Quốc hội để sớm triển khai, xử lý, nhất là các dự án đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của địa phương, như hệ thống giao thông vận tải, đường cao tốc. Ba điểm nghẽn trong phát triển thời gian qua là cơ chế, giao thông và nhân lực thì An Giang đều vướng, nên rất cần tiếng nói hỗ trợ từ Đoàn đại biểu Quốc hội.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban chấp hành Trun ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang cho rằng sự phối hợp giữa đoàn đại biểu Quốc hội với UBND tỉnh thời gian quan mang tầm chiến lược, có tính thực tiễn, trên tinh thần chung là quyết tâm cùng tháo gỡ những khó khăn cho tỉnh cũng như vùng ĐBSCL. Đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận và sẽ phản ánh đầy đủ, với tinh thần trách nhiệm cao nhất đến với Quốc hội các ý kiến của cử tri và của UBND tỉnh An Giang. Ngoài 4 điểm sáng của An Giang trong thời gian qua, gồm tăng trưởng trong 9 tháng của năm 2020; tín hiệu khả quan đối với nông nghiệp, nhất là ngành hàng lúa gạo; việc triển khai các dự án đầu tư; công tác kiện toàn sắp sếp bộ máy cán bộ, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân còn nêu lên 4 điểm nghẽn mà An Giang cần phải khắc phục, đó là thương mại dịch vụ, du lịch gặp khó khi mà dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp; nguồn thu, hụt thu và bù thu ngân sách hết sức khó khăn; nguy cơ thiên tai, sạt lở, biến đổi khí hậu và thứ tư là khắc phục tình trạng giao thời giữa hai nhiệm kỳ, ảnh hưởng đến sự điều hành, phát triển chung trong giai đoạn hiện tại và giai đoạn tiếp theo.

Về các đề xuất của tỉnh tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Võ Thị Ánh Xuân cho rằng rất sát đáng, trong đó hai nội dung: Như phát triển KT-XH, tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, UBND tỉnh cũng cần chỉ ra những vấn đề kiến nghị Chính phủ, Bộ ngành thông qua các nội dung cụ thể để làm việc và xử lý. Do vậy, cần tập hợp các nội dung khác có liên quan để truyền tải đến các diễn đàn Quốc hội. Ngoài ra, UBND tỉnh, sở ngành cần đăng ký làm việc với các bộ ngành liên quan đến công tác thu chi ngân sách; công tác rà soát, đôn đốc, tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm, danh mục đầu tư công của địa phương./.

Bảo Trị - Anh Vũ
 
Viết bình luận mới