WB: Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

06/08/2020 15:38

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Tân Hoa Xã, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Trung Quốc, Martin Raiser, nhận định đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc trong quý II/2020 tốt hơn dự kiến, giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường.

 

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Raiser cho biết mức tăng trưởng trong quý trước của kinh tế Trung Quốc thực sự cao hơn mức dự báo do WB đưa ra hồi tháng 6, thời điểm định chế tài chính toàn cầu này công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu. Do đó, theo ông Raiser, WB đã nâng dự báo về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), trong quý II/2020, kinh tế nước này tăng trưởng 3,2%, sau khi thu hẹp 6,8% trong quý I/2020.

Số liệu của NBS cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã mở rộng 4,4% trong quý II/2020, khi các nhà máy đẩy mạnh sản xuất giữa lúc đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Các chỉ số như thu ngân sách, ngoại thương và đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng phục hồi đáng kể, đặc biệt là trong tháng Sáu.
   
Ông Raiser đánh giá Trung Quốc đã được hưởng lợi từ những chính sách liên quan đến tài khóa và tiền tệ. Nhằm hỗ trợ nền kinh tế chống lại cú sốc do đại dịch gây ra, nước này đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm gia tăng chi tiêu, giảm thuế và hạ lãi suất cho vay cũng như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để vực dậy nền kinh tế và hỗ trợ việc làm.

Theo ông Raiser, cải cách cơ cấu để thúc đẩy thị trường và cạnh tranh cũng giúp kích thích đầu tư tư nhân và tạo động lực cho tăng trưởng sản xuất. Ông Raiser nhấn mạnh điều quan trọng là hoạt động đầu tư và thương mại toàn cầu cần được duy trì mở, và các quốc gia tăng cường hợp tác tìm kiếm những phương pháp điều trị hiệu quả các ca nhiễm COVID-19.

Nguồn: baotintuc.vn