Ứng dụng mua sắm trực tuyến có liên hệ với Trung Quốc vượt mặt Amazon và Walmart tại Mỹ

24/02/2023 16:06

Nền tảng mua sắm trực tuyến mới có liên kết với một trong những nhà bán lẻ hàng đầu Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ, vượt qua cả những cái tên sừng sỏ nhất là Amazon và Walmart.

 

Chú thích ảnh
Một cảnh trong quảng cáo của Temu hôm 19/2. Ảnh: CNN

Temu là nhà bán lẻ trực tuyến có trụ sở tại Boston (Mỹ) nhưng lại cùng chủ sở hữu với gã khổng lồ thương mại mạng xã hội Trung Quốc Pinduoduo. Temu vận hành siêu thị trực tuyến kinh doanh hầu hết mọi thứ - từ hàng gia dụng, quần áo đến đồ điện tử.

Temu đã ra mắt đoạn quảng cáo tại sự kiện thể thao Super Bowl hôm 19/2 trong đó khuyến khích người tiêu dùng “mua sắm như một tỷ phú”. Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời người đại diện của Temu nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn chia sẻ với người tiêu dùng rằng họ có thể tự do mua sắm với mức giá mà chúng tôi đưa ra”.

Quảng cáo dài 30 giây cho thấy đề xuất của Temu đối với người tiêu dùng: Cảm thấy như bạn đang được tiêu tiền thoải mái bằng cách mua nhiều thứ với giá rẻ. Một bộ đồ bơi nữ trên Temu chỉ có giá 6,5 USD, trong khi một cặp tai nghe không dây có giá 8,5 USD. Một chiếc kéo tỉa lông mày có giá 90 xu.

Những mức giá thấp đáng ngạc nhiên này - ít nhất là theo tiêu chuẩn phương Tây - đã được so sánh với Shein, công ty thời trang của Trung Quốc cũng cung cấp nhiều lựa chọn quần áo và đồ gia dụng rẻ tiền, đồng thời đã thâm nhập đáng kể vào nhiều thị trường trong đó có cả Mỹ. Shein được coi là một trong những đối thủ cạnh tranh của Temu, cùng với nhà bán lẻ giảm giá Wish có trụ sở tại Mỹ và AliExpress của Alibaba.

Temu mới được ra mắt vào năm 2022 bởi PDD, công ty mẹ niêm yết tại Mỹ trước đây có tên là Pinduoduo. Công ty chính thức đổi tên thành PDD chỉ trong tháng này.

Công ty con Pinduoduo của PDD là một trong những nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất tại Trung Quốc với khoảng 900 triệu người dùng. Nó tạo nên tên tuổi nhờ mô hình kinh doanh mua theo nhóm, cho phép mọi người tiết kiệm tiền bằng cách nhờ bạn bè mua cùng một mặt hàng với số lượng lớn.

Trên trang web của mình, Temu cho biết họ sử dụng “mạng lưới rộng lớn và sâu rộng… được xây dựng qua nhiều năm của công ty mẹ để cung cấp nhiều loại sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng”. Kể từ khi ra mắt vào tháng 9/2022, ứng dụng này đã được tải xuống 24 triệu lần, thu hút hơn 11 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Trong quý 4 năm 2022, lượng tải ứng dụng Temu tại Mỹ đã vượt qua cả Amazon, Walmart và Target.
Đại diện của Temu cho biết nó đã đứng đầu bảng xếp hạng ứng dụng tại Mỹ trên cả 2 nền tảng iOS và Android trong tháng 11/2022 đồng thời giữ vững vị trí này cho đến hiện tại.

Temu đặc biệt thành công trong việc thu hút người sử dụng mới nhờ đưa ra khuyến mại giảm giá trên app, ví dụ như giảm 89% một số mặt hàng. Trong tháng 2 này, Temu thông báo kế hoạch vươn sang cả thị trường Canada.

Deborah Weinswig, CEO của Coresight Research, cảnh báo rằng có thể còn quá sớm để nói liệu Temu có thể duy trì mức giá cực thấp, giao hàng miễn phí và các đặc quyền khác hay không. Bà Deborah Weinswig phân tích: “Temu đặt mục tiêu tiếp tục thử nghiệm tiếp thị và cung cấp dịch vụ, điều này có thể thực hiện được nhờ công ty mẹ giàu tài nguyên của nó. Sự ra mắt của Temu đến vào thời điểm thích hợp, khi người tiêu dùng tìm kiếm giá trị trong bối cảnh lạm phát vẫn còn cao và kinh tế bất ổn”.

Nguồn:baotintuc.vn

Viết bình luận mới