Trung Quốc tung dịch vụ tảo mộ trực tuyến thời dịch COVID-19

25/03/2020 17:14

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, các nghĩa trang ở Trung Quốc vừa ra mắt một hệ thống trực tuyến cho phép khách hàng thực hiện nghi lễ tảo mộ từ xa vào tiết Thanh minh năm nay.

Báo China Daily đưa tin nhiều người dân thành phố Thượng Hải sẽ không thể đi viếng mộ của người thân dịp Thanh minh sắp tới do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. 

Ông Zeng Qun, Phó Cục trưởng Cục Dân sự Thượng Hải hôm 14/3 khuyến cáo người dân nên tránh tổ chức hoạt động thăm viếng, tảo mộ thông thường vào dịp lễ ngày 4/4 năm nay. Năm 2019, hơn 2 triệu dân Thượng Hải đã đi tảo mộ tại các nghĩa trang công cộng. “Chúng tôi kêu gọi người dân tránh thăm viếng mộ và nhà tang lễ trong tiết Thanh minh (từ 28/3 – 12/4) để tránh tụ tập đông người cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm virus”, ông Zeng nói. 

Chú thích ảnh
Nhân viên nghĩa trang Fushouyuan thực hiện nghi lễ tảo mộ thay mặt thân nhân người quá cố. Ảnh: China Daily 

Dù vậy, người dân vẫn có thể bày tỏ lòng thành kính đối với người quá cố dưới hình thức khác. Theo ông Zeng, cơ quan này sẽ giới thiệu các dịch vụ đặc biệt, chẳng hạn như tảo mộ trực tuyến thông qua website hoặc tài khoản WeChat của từng nghĩa trang. 

Fushouyuan, nhà cung cấp dịch vụ tang lễ hàng đầu với chi nhánh đặt tại trên 30 thành phố Trung Quốc, đã nhận được hàng loạt câu hỏi về cách mọi người có thể tỏ lòng thành kính với người đã khuất trong ngày lễ quan trọng này. Yi Hua, đại diện công ty Fushouyuan, cho hay: “Nhiều khách hàng mong mỏi được trực tiếp viếng mộ người thân song họ cũng hiểu rõ quy định mới của nghĩa trang dựa trên hoàn cảnh hiện nay”. 

Đáp lại, Fushouyuan đã tung ra nền tảng Fushou Cloud cho phép khách hàng thực hiện các nghi lễ tảo mộ trực tuyến. Thông qua giao diện của website, thân nhân có thể chọn lựa nhiều loại dịch vụ, chẳng hạn như đặt hoa tươi và thắp hương, và được nhân viên nghĩa trang làm thay. Họ cũng có thể trả thêm tiền để được chụp ảnh hoặc quay clip ngôi mộ. 

Chú thích ảnh
Ảnh: China Daily 

Theo Yi, dịch vụ đám mây mới này đã nhận được hơn 72.000 lượt xem trong tuần đầu phát hành. Trên 1.000 khách hàng trên cả nước, trong đó có 700 người ở Thượng Hải, đã đăng ký sử dụng dịch vụ. Trả lời China Daily, Yi Hua khẳng định: “Bất kể bạn ở đâu, miễn là bạn bật máy tính hoặc điện thoại thông minh lên, bạn có thể ‘vào’ nghĩa trang và tỏ lòng thành kính. Mọi người có thể ngắm nhìn các bia mộ ở khắp nghĩa trang Fushouyuan tại Trung Quốc thông qua website”. 

Người dân muốn trực tiếp viếng mộ sẽ phải đặt lịch trước với bên quản lý nghĩa trang qua WeChat. Trước khi vào nghĩa trang, người viếng sẽ phải xuất trình giấy hẹn, đeo khẩu trang cũng như khai báo tình mã số QR sức khỏe cá nhân. Số lượng người ra vào nghĩa trang cũng sẽ bị hạn chế. 

Phó Cục trưởng Zeng Qun nói: “Chúng tôi hiểu rõ một số gia đình sẽ cần đến nghĩa trang vào dịp này, chẳng hạn những người đã lên kế hoạch chôn cất người thân, và chúng tôi đã triển khai một hệ thống đặt lịch hẹn nhằm phục vụ mục đích trên”. 

Chen Xiaofan, sống tại Thượng Hải, là một trong số những người có kế hoạch đích thân đến nghĩa trang. “Bố tôi qua đời cách đây hơn một năm. Theo tập tục, chúng tôi không thể bỏ ba lần tảo mộ đầu tiên. Tuy nhiên, tôi dám chắc ông sẽ thông cảm nếu như tôi không thể đến viếng mộ ông năm nay”, cô Chen nói. 

Một số thành phố khác ở vùng châu thổ sông Dương Tử cũng áp dụng những chính sách tương tự tại nghĩa trang. Theo cổng thông tin điện tử Shanghai Observer, các thành phố thuộc tỉnh Giang Tô bao gồm Tô Châu, Vô Tích, Thường Châu, Nam Kinh và Dương Châu đã đóng cửa các nghĩa trang công cộng để tránh dịch. 

Cục Dân sự Thượng Hải thông báo: “Chúng tôi khuyên các bạn nên kiểm tra với ban quản lý nghĩa trang địa phương trước khi rời Thượng Hải để đi tảo mộ tại những vùng trên”. Ngoài ra, mặc dù người dân Thượng Hải rời khỏi thành phố để đi tảo mộ sẽ không bị cách ly lúc quay trở về song họ vẫn nên tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm cũng như phải xuất trình được giấy chứng nhận sức khỏe cần thiết. 

Nguồn: baotintuc.vn