Triều Tiên bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân mới

26/02/2021 13:03

Tại cuộc họp ngày 24/2, Quân ủy Trung ương Triều Tiên đã bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân mới. Theo báo chí Hàn Quốc, hai tướng lĩnh trên được xem là các “gương mặt mới” đối với truyền thông.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Kim Jong-un trao quyết định bổ nhiệm cho một chỉ huy quân sự ngày 24/2. Ảnh: Yonhap

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Kim Jong-un đã bổ nhiệm ông Kim Song-gil làm Tư lệnh Hải quân và thăng hàm lên Phó Đô đốc. Trong khi ông Kim Chung-il được bổ nhiệm là Tư lệnh Lực lượng Phòng quân và Không quân, đồng thời thăng hàm lên Trung tướng. 

KCNA không nêu rõ chức vụ trước đây của hai ông, chỉ gọi hai ông là “đồng chí” trong thông báo. Tuy nhiên, theo các tờ báo Hàn Quốc, hai nhân vật được cho là mới đối với truyền thông. Tại Hội nghị mở rộng lần thứ nhất Quân ủy trung ương Triều Tiên, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Kim Jong-un, hàng chục sĩ quan chỉ huy khác cũng được thăng quân hàm lên trung tướng và thiếu tướng.

Tham dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Ri Pyong Chol. Theo quyết định của Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Jong Gwan và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Kwon Yong Jin được phong hàm Phó Nguyên soái. 

Truyền thông Hàn Quốc lưu ý rằng việc thăng chức và quân hàm cho các chỉ huy trẻ tuổi, thay vì đội ngũ lãnh đạo quân sự kỳ cựu, có thể báo hiệu một sự thay đổi mang tính thế hệ nhằm giảm tình trạng tham nhũng trong quân đội, cũng như nâng cao đạo đức và kỷ cương trong toàn quân. 

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng việc cải tổ lực lượng không quân và hải quân có liên quan đến việc tăng cường an ninh biên giới sau sự cố năm 2020, khi một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc vô tình bơi vào vùng biển của Triều Tiên và bị các binh sĩ bắn chết.

Theo KCNA, tại hội nghị, Chủ tịch Kim Jong-un đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng "kỷ luật đạo đức cách mạng", đặc biệt trong thế hệ trẻ. KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu: "Xây dựng kỷ luật, kỷ cương, đạo đức cách mạnh trong quân đội không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn là vấn đề quan trọng liên quan đến sự tồn vong của quân đội, cũng như thành công hay thất bại của sự nghiệp xây dựng quân đội và các hoạt động liên quan".

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh kỷ luật là yếu tố quan trọng đối với sự tồn tại của KPA. Theo ông, cần đẩy mạnh hoạt động tập huấn và kiểm soát để đảm bảo các sĩ quan chỉ huy có ý thức chính trị và bản lĩnh đạo đức đúng đắn.

Nguồn: baotintuc.vn