Tổng thống Philippines thị sát tình hình thiệt hại sau bão Goni

03/11/2020 13:22

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/11 tiến hành thị sát từ trên không tình hình thiệt hại do bão Goni gây ra tại quốc gia Đông Nam Á này.

Mặc dù nhà chức trách Philippines đã tiến hành sơ tán người dân trước khi bão đổ bộ nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, nhưng cơn bão mạnh nhất trong năm 2020 này tính đến nay đã cướp đi sinh mạng của 16 người ở nước này.     

Chú thích ảnh
Ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ do mưa lớn khi bão Goni đổ bộ tỉnh Albay, Philippines ngày 1/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan ứng phó thiên tai Philippines xác nhận ngoài 16 trường hợp tử vong, hiện vẫn còn 3 người mất tích tại các tỉnh phía Nam đảo Luzon.  

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, Harry Roque cho biết Tổng thống đáp máy bay từ thị trấn Davao, miền Nam Philippines, tới thủ đô Manila để tiến hành thị sát từ trên không đối với một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bão.

Cảnh sát trưởng Philippines cũng đã tới khu vực Guinobatan thuộc tỉnh Albay sau khi nhận được thông báo có khoảng 300 căn nhà bị vùi lấp dưới bùn và đất đá từ núi lửa Mayon. 

Truyền thông dẫn lời Thượng nghị sĩ Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Philippines, cho biết với sức gió lên tới 310km/h, bão Goni đã phá hủy tới 80% số căn nhà tại một vài thị trấn thuộc tỉnh Catanduanes. Khoảng 275.000 cư dân tại đây lâm vào cảnh mất điện và mất liên lạc do đường điện và đường truyền viễn thông bị đứt.

Tính đến sáng 2/11, bão Goni đã ảnh hưởng đến 2.1 triệu cư dân trên đảo Luzon, khiến hơn 50.000 hộ gia đình mất điện và hơn 300.000 người vẫn phải tạm trú tại các trung tâm sơ tán.  

Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar cho biết các đợt gió mạnh và mưa lớn đã phá hủy mùa màng, thiệt hại ước tính khoảng 1,1 tỷ peso (23 triệu USD).       

Goni bắt đầu hoành hành tại các tỉnh ở phía Nam thủ đô Manila trong ngày 1/11. Đây là cơn bão thứ 18 hoành hành ở Philippines trong năm nay và là một trong những cơn bão mạnh nhất kể từ khi bão Haiyan cướp đi sinh mạng của hơn 6.300 người năm 2013. Trước Goni, Philippines đã phải hứng chịu tác động nặng nề từ cơn bão Molave khiến 22 người thiệt mạng tại nhiều tỉnh ở phía Nam thủ đô Manila.    

Hiện một cơn bão khác có tên là Atsani đang mạnh lên ở khu vực Thái Bình Dương và di chuyển về phía Philippines.

Nguồn: baotintuc.vn