Tỉnh Hắc Long Giang với 37 triệu dân của Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19

14/01/2021 17:30

Tỉnh Hắc Long Giang với dân số trên 37 triệu người ở Trung Quốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngày 13/1 sau khi phát hiện thêm các ca mắc mới COVID-19.

Chú thích ảnh
Một cư dân ở Thạch Gia Trang được xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn AFP, Trung Quốc chủ yếu đã kiểm soát được đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kể từ khi nó bùng phát tại Vũ Hán vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, vài tuần gần đây, đất nước đông dân nhất thế giới này lại tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm tại cộng đồng. Diễn biến này đã khiến giới chức địa phương áp đặt lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại cũng như triển khai xét nghiệm diện rộng.

Ngày 13/1, chính quyền tỉnh Hắc Long Giang ở Đông Bắc Trung Quốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu người dân không được rời khỏi địa phương nếu không có việc thật sự cần thiết, cũng như hủy mọi cuộc tụ tập, hội nghị. Biện pháp này nhằm đối phó với việc tỉnh này vừa có thêm 28 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12 ca là không có triệu chứng. 

Thành phố Tuy Hóa ở Hắc Long Giang – là nơi cư trú của hơn 5,2 triệu người – đã được lệnh phong tỏa hôm 11/1 sau ghi xuất hiện 1 ca mắc và 45 ca không có triệu chứng. Từ ngày 13/1, một số thành phố nhỏ lân cận Tuy Hóa cũng bị phong tỏa hoặc giới hạn đi lại.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin các thành phố khác trực thuộc Hắc Long Giang đã đóng cửa các tụ điểm giải trí. 

Trong khi số lượng thành phố bị phong tỏa vẫn còn ít so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát tình hình dịch bệnh trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào tháng tới. Khi đó, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc sẽ di chuyển khắp đất nước để về quê đón Tết. 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo đã ghi nhận 115 ca nhiễm mới hôm 13/1, với hơn 90 ca tại tỉnh Hà Bắc. Các nhà chức trách tuần trước đã khởi động một đợt xét nghiệm COVID-19 hàng loạt, đóng cửa hệ thống giao thông cộng cộng, trường học và cửa hàng buôn bán ở thành phố Thạch Gia Trang, Hà Bắc - tâm chấn của đợt bùng phát mới nhất.

Nguồn: baotintuc.vn