Thủ tướng Canada Trudeau nhận trách nhiệm vụ SNC-Lavalin

15/08/2019 08:47

Ông Trudeau cho biết ông nhận trách nhiệm nhằm bảo vệ việc làm cho người dân đồng thời cố tránh những hậu quả tiêu cực khi một tập đoàn dùng nhiều nhân lực như SNC-Lavalin bị truy tố.

Thu tuong Canada Trudeau nhan trach nhiem vu SNC-Lavalin hinh anh 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trước báo giới ngày 14/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông nhận toàn bộ trách nhiệm, sau khi Ủy viên phụ trách Văn phòng Xung đột lợi ích và Đạo đức thuộc Quốc hội, Mario Dion kết luận rằng Thủ tướng đã vi phạm Mục 9 của Đạo luật Xung đột lợi ích, khi cố tác động tới cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould để bà không tiến hành truy tố tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin (có trụ sở tại Quebec).

Mặc dù nhận toàn bộ trách nhiệm về mình song Thủ tướng Trudeau cho biết ông không nhất trí với một số điểm trong báo cáo kết luận của Ủy viên Mario Dion đồng thời khẳng định sẽ không đưa ra lời xin lỗi.

Theo ông Trudeau, ông làm vậy để nhằm bảo vệ việc làm cho người dân đồng thời cố tránh những hậu quả tiêu cực khi một tập đoàn sử dụng nhiều nhân lực như SNC-Lavalin bị truy tố.

SNC-Lavalin hiện có 9.000 nhân viên tại Canada và hơn 50.000 nhân viên tính trên quy mô toàn thế giới.

Trước đó vào năm 2015,  Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã cáo buộc SNC tội gian lận và hối lộ. Theo đó, SNC-Lavalin được cho là đã chi hàng triệu CAD cho các quan chức Libya trong thời gian từ năm 2001 đến năm 2011 để đổi lấy các hợp đồng của chính phủ nước này. Nếu bị kết án, SNC-Lavalin có thể bị cấm tham gia đấu thầu các hợp đồng của chính phủ liên bang trong 10 năm.

Hiện vấn đề có dành cho SNC thỏa thuận hoãn truy tố (DPA) hay không đang gây tranh cãi tại Canada. Hồi tháng 9/2018, trưởng cơ quan công tố đã từ chối không trao DPA cho SNC-Lavalin.

Một số quốc gia trong nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới (G7) như Anh, Mỹ và Pháp, cho phép tiến hành các thỏa thuận ngoại tụng đối với các doanh nghiệp phạm tội.

Chính phủ Canada đã sửa đổi Bộ luật hình sự năm 2018, cho phép thực hiện các thỏa thuận hoãn truy tố này. Dự kiến, SNC-Lavalin sẽ phải ra tòa vào ngày 20/9 tới.

SNC-Lavalin là một trong những doanh nghiệp nhận được nhiều hỗ trợ nhất từ Cơ quan Phát triển Xuất khẩu của Chính phủ Canada (EDC). Theo báo chí sở tại, tập đoàn này được vay ít nhất 2 tỷ CAD trong hai thập kỷ qua./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới