Tại sao đồng tiền của Israel tăng giá mạnh nhất so với USD bất chấp xung đột ở Gaza?

29/11/2023 11:01

Đồng shekel của Israel đứng đầu thị trường ngoại tệ trong tháng này khi tăng 8,8% giá trị so với đồng USD từ mức thấp cuối tháng 10.

Chú thích ảnh

Đồng shekel của Israel. Ảnh: Getty Images

Theo trang Business Insider, đang giao dịch ở mức 3,72 shekel đổi 1 USD, đồng shekel đã phục hồi giá trị sau khi giảm trước đó vì cuộc chiến Israel -Hamas bùng phát bất ngờ. Khi mới xảy ra, cuộc xung đột đã kéo đồng tiền này xuống mức giá trị thấp nhất trong 11 năm.

Sự phục hồi của shekel là nhờ động thái can thiệp của Ngân hàng Israel. Ngân hàng trung ương này đã vào cuộc khi đồng shekel giảm khoảng 6% giá trị trong những tuần sau cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas.

Để bảo vệ đồng shekel, Ngân hàng Israel sẵn sàng thu hẹp lượng dự trữ vốn đã giảm 7,3 tỷ USD vào tháng trước. Ngoài ra, Ngân hàng Israel cũng nỗ lực tăng cường thanh khoản khi cung cấp 15 tỷ USD thông qua thỏa thuận hoán đổi tiền tệ.

Các động thái trên diễn ra sau khi các nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi đồng shekel vì lo ngại rằng xung đột Israel - Hamas sẽ lan rộng trong khu vực.

Điều này dẫn đến xu hướng bán ra đồng shekel trong tháng 10 đạt mức cao nhất trong hai năm. Nhưng bất chấp những lo ngại ban đầu, cuộc giao tranh ở Gaza phần lớn vẫn được kiềm chế và hai bên đã đạt được lệnh ngừng bắn tạm thời.

Khi đồng shekel trượt giá, người ta lo ngại rằng Ngân hàng Israel sẽ buộc phải tăng lãi suất để hỗ trợ - một động thái bất lợi cho nền kinh tế thời chiến. Nhưng nhờ đồng tiền này tăng giá trị, Ngân hàng Israel đã giữ lãi suất ổn định ngày 27/11, giữ nguyên ở mức 4,75%.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới